Connect with us

Hi, what are you looking for?

Wiki

Xe tự hành AGV – Hiện đại hoá, công nghệ hoá quy trình sản xuất

Giải pháp được xem xét nhiều nhất hiện nay cho một quy trình sản xuất hiệu quả chính là xe tự hành AGV. Dù là một sản phẩm đã có mặt tại các nhà máy quy mô tầm trung từ năm 1950. Tuy nhiên cho đến những năm 2000, robot này mới xuất hiện tại châu Á và các dây chuyền công nghiệp ở Việt Nam. 

xe-tu-hanh-agv-5

Thiết kế xe tự hành di chuyển trên vạch từ đã đặt được từ trước

Hãy cùng chúng tôi tham khảo và tìm hiểu sâu hơn về hệ thống tự động AGV. Đánh giá độ thực tế khi áp dụng sản phẩm này vào thị trường công nghiệp nhẹ nước ta. Đồng thời là những ưu điểm và hạn chế của hệ thống robot này. 

Giới thiệu chung về robot và xe tự hành AGV: 

AGV là một thiết kế xe tự hành không người lái có tên đầy đủ là Automated Guided Vehicle. Đây là một robot với khả năng di chuyển dựa trên lộ trình có sẵn đã được cài đặt. Barrett’s Technology Solutions chính là đơn vị đã phát minh và cho ra mắt loại robot này. 

Thoạt đầu, sản phẩm này phát triển ổn định về mặt tính năng lẫn doanh số bán ra. Nhưng vào năm 2012, Kiva Systems lại bán sản phẩm này của mình cho Amazon. Đây có thể là một lựa chọn sai lầm khi AGV có rất nhiều tiềm năng ở mọi lĩnh vực. Và Amazon chỉ sử dụng robot tự hành cho việc vận hành và sắp xếp kho hàng của mình. 

xe-tu-hanh-agv-5

Kết hợp các RA và AGV trong một dây chuyền sản xuất 

Thị trường xe tự động là một thị trường luôn được đánh giá cao. Ngay cả trong lĩnh vực vận tải hành khách lẫn vận chuyển hàng hoá. Các thiết kế như AGV chủ yếu được dùng trong những dây chuyền sản xuất cần độ chính xác cao và hiệu quả tốt. 

Robot này thường được kết hợp với các tay máy RA. Bạn có thể thấy cả hai thiết kế này xuất hiện trong ngành sản xuất ôtô và hàng tiêu dùng. Thành công của AGV chính là tệ lệ tăng trưởng mà nó đóng góp cho ngành công nghiệp robot tự động lên đến 35% (2015-2021). Con số này sẽ còn tăng nếu các nhà phát minh biết cải thiện các tính năng của sản phẩm công nghệ này. 

Ứng dụng của hệ thống robot tự động AGV:

Có rất nhiều ứng dụng khác nhau liên quan đến hệ thống robot tự động này. Hầu hết đều có sự góp mặt của ngành công nghiệp sản xuất. Nhất là đối với các nhà máy được thiết kế theo dạng chuỗi, dây chuyền, tự động hoá. Nhiệm vụ chính của các xe tự hành AGV thường là: 

 • Vận chuyển vật tư, nguyên liệu trong một giai đoạn của dây chuyền sản xuất. 
 • Trung gian kết nối giữa các khâu và các giai đoạn bằng việc cung cấp, phân phối nguyên liệu và sắp xếp thành phẩm . 

xe-tu-hanh-agv-5

Quản lý hàng hoá dễ hơn nhờ vào các sản phẩm AGV

 • Tập kết, sắp xếp sản phẩm trong kho, quản lý số lượng cũng như trích xuất sản phẩm theo yêu cầu (như ứng dụng AGV trong Amazon). 
 • Đặc biệt Towing là dòng AGV có khả năng hoạt động như đầu kéo, có khả năng kéo rơ moóc nặng hàng tấn. 

Vì sao nên sử dụng các người máy AGV trong sản xuất? 

Với khả năng vận chuyển liên tục, cùng khối lượng hàng lớn và tốc độ cao. Các sản phẩm thuộc danh mục xe tự hành được sử dụng với nhiều mục đích và trong nhiều ngành khác nhau. Chủ yếu các sản phẩm này được dùng để tạo nên các ưu thế sau: 

  • Giảm thiểu nhân lực: so với cách truyền thống, cần một công nhân và một xe nâng để vận chuyển. Robot AGV chỉ cần nhận hàng và vận chuyển đến ngay nơi sắp xếp theo lịch trình đã đặt sẵn. Giảm thiểu nhân lực chính là tiết kiệm sức lao động và chi phí và công các đoạn vận hành trong kho. 
 • Tăng năng suất vận hành: các AGV không cần nghỉ ngơi, bạn chỉ cần nạp đầy năng lượng cho chúng. Vì thế việc hoạt động 24/7 ngay cả khi không có con người chính là ưu điểm lớn của robot này. 

xe-tu-hanh-agv-5

Ứng dụng hiệu quả cao của xe tự hành AGV

 • An toàn cao – chính xác tuyệt đối: không thể phủ nhận điều này vì môi trường mà AGV làm việc không cần đến con người. Hệ thống đã được lặp sẵn và robot chỉ việc tuân thủ theo quy trình mặc định. Chính xác cũng là một ưu điểm lớn của AGV. 

Lưu ý khi sử dụng các sản phẩm công nghệ robot AGV: 

  Để đảm bảo hiệu quả sử dụng cao nhất cùng với duy trì tuổi thọ, sự ổn định của AGV. Người dùng cần chú ý các vấn đề sau khi đưa robot vào vận hành: 

 1. Đảm bảo lập trình chính xác lộ trình cho các robot của bạn, tránh chồng chéo, va chạm giữa các AGV. Các sản phẩm này thường di chuyển theo lộ trình bằng vạch từ, laser hoặc dây cáp từ. Khi thiết lập lộ trình người dùng cần quan sát sơ đồ trên PC. Không để va chạm xảy ra trong quá trình sản xuất, có thể gây nguy hiểm cho người và tài sản. 
 2. Thường xuyên kiểm tra và bảo trì bộ định vị của các AGV. Do đây là hệ thống an toàn nhằm đảm bảo không gây nguy hại cho con người khi các robot vận hành. Hệ thống này có thể cảm biến vật cản và giảm tốc độ hoặc dùng lại trước khi va chạm xảy ra. 

xe-tu-hanh-agv-5

FORKLIFT – Một thiết kế xe nâng với hệ thống AGV hỗ trợ 

 • Nạp đủ năng lượng cho các AGV sau mỗi chu kỳ hoạt động. Đây là lưu ý quan trọng do vừa ảnh hưởng đến hiệu suất, vừa đảm bảo an toàn cho người dùng. Bạn nên nạp lại năng lượng và kiểm tra mức tiêu thụ năng lượng của mỗi AGV. Có thể thao tác trên PC hoặc trực tiếp kiểm tra. 
 • Phối hợp với các hệ thống tự động khác để tạo hiệu quả cao nhất. Bên cạnh robot tự hành bạn có thể tìm thấy các thiết kế tự động khác như RA hoặc ACB. Phối hợp với các thiết kế này sẽ mang lại năng suất cao hơn nữa cho nhà máy của bạn. 

Phân loại xe tự hành AGV: 

Hiện nay có nhiều thiết kế khác nhau được ra mắt thuộc dòng xe tự hành. Mỗi loại sẽ được ứng dụng với nhu cầu công việc khác nhau. Cũng như mức tải trọng và các tính năng vận hành.  Sau đây là một số loại robot vận hành phổ biến hiện nay: 

 • FORKLIFT: dòng xe này chủ yếu được dùng cho các công việc cần nâng mức hàng lớn. Độ chính xác và ổn định cao chính là ưu điểm ưu tiên hàng đầu của dòng AGV này. 
 • UNIT LOAD: nâng và kéo hàng chính là mục đích chính của các sản phẩm xe tự hành. Unit load sẽ giúp kéo hàng đến nơi cần thiết, các AGV này sẽ có thêm một băng chuyền. Do đó quyển đường đi của nó sẽ xa hơn và vận chuyển được khối lượng hàng lớn hơn. 

xe-tu-hanh-agv-5

Ứng dụng rộng rãi của xe tự hành AGV

 • TOWING: tương tự như Unit load nhưng có mức tải nhỏ hơn. Chủ yếu được dùng để trung chuyển vật liệu tiền chế, nguyên liệu cho các khâu sản xuất. 
 • CART: dòng xe này có giá thành thấp nhất, hiệu suất ổn định nhưng hiệu năng trung bình. Bạn có thể sử dụng Cart như một thiết bị hỗ trợ, vận chuyển cự ly ngắn. 

Tạm kết

Xe tự hành AGV sẽ là sản phẩm không thể bỏ qua để tối ưu năng suất nhà máy của bạn. Đây sẽ là một thiết kế tiềm năng trong những năm tới trên thị trường ngành công nghiệp sản xuất. Hãy đón chờ những thay đổi của dòng robot ưu việt này nhé!

Nguồn: https://uniduc.com/vi

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm

Thủ thuật

Soundcloud là ứng dụng nghe nhạc phổ biến nhất hiện tại song song với ZingMp3 và nhaccuatui,…bởi những ưu điểm nổi bật như: kho...

Thủ thuật

Download video từ trang web bất kỳ là câu hỏi của khá nhiều người vì có nhiều lúc có vài video nào đó mà...

Công nghệ

Thời điểm nhập học của các tân sinh viên, đang cần lựa chọn cho mình một chiếc laptop ưng ý, và vẫn đang thắc...

Phần mềm

Nếu bạn có một chiếc điện thoại đã cũ, cấu hình yếu không thể đáp ứng nhu cầu cơ bản về giải trí. Nhưng...