Connect with us

Hi, what are you looking for?

Review

Có nên mua Macbook M1 trong năm 2021

Tại sự kiện “One More Thing”, Apple đã ra mắt MacBook với bộ vi xử lý Apple Silicon M1, và sức mạnh của bộ vi xử lý này rất kinh ngạc. Con chip này được chế tạo trên tiến trình 5 nm mới nhất, được trang bị tới 16 tỉ bóng bán dẫn. Do đó, M1 mang đến hiệu suất CPU nhanh hơn 3.5 lần, hiệu suất GPU nhanh hơn 6 lần và máy học nhanh hơn tới 15 lần. Đồng thời cho phép thời lượng pin nhiều hơn tới 2 lần so với máy Macbook thế hệ trước.

co-nen-mua-macbook-m1

M1 chính là dấu mốc đánh dấu cho sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới của Apple khi làm chủ hoàn toàn cấu trúc phần cứng của dòng Macbook như những gì họ đã làm với iPhone, iPad, Apple Watch và các sản phẩm khác của mình.

Tuy nhiên, Macbook M1 vẫn còn khá nhiều nhược điểm, Bài viết sau đây sẽ giúp bạn cân nhắc để đưa ra quyết định có nên mua macbook M1 trong năm nay không nhé

Phần mềm chưa được tối ưu

Phải công nhận con chip M1 của nhà Apple rất mạnh, nhưng vì mới được ra mắt lên đa số phần mềm công việc chưa được tối ưu và hoạt động không được ổn định.

Chính vì chưa được tối ưu lên Macbook M1 phải chạy qua một công cụ dịch Rosetta 2. Khi chạy qua một công cụ trung gian, hiệu năng và tính ổn định chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Đã có nhiều người đã phàn nàn về việc phần mềm thoát đột ngột, khởi động lại, đôi khi là hao pin bất thường. Vì vậy, nếu bạn đang làm việc với nhiều phần mềm không được tối ưu cho M1, các bạn nên cân nhắc tiếp tục chọn bản Intel.

Ngoài ra, Apple đang thử nghiệm beta của Lightroom cho M1, nhưng Photoshop thì có lẽ còn khá lâu. Nếu công việc của bạn gắn liền với các phần mềm này thì bạn sẽ phải chờ đợi khá lâu. Bạn có thể thử một số lựa chọn thay thế cho Photoshop ở thời điểm hiện tại như Pixelmator Pro, Affinity. Các ứng dụng này đều đã tương thích Universal trên Mac M1.

co-nen-mua-macbook-m1

Ngoài ra, Macbook M1 chỉ trang bị 16GB RAM trong khi Macbook có thể tùy chọn đến 32GB RAM trên MacBook Pro. Vì vậy, nếu bạn là người dùng phổ thông có thể nói là khá thoải mái trên máy Mac, nhưng với người dùng chuyên nghiệp cần dựng hình, render video 4K hay các tác vụ giải lập… thì vẫn nên gắn bó với Intel để nâng cấp dung lượng RAM lên nhiều hơn.

Khả năng tương thích ứng dụng vẫn chưa tốt

Trên toàn thế giới đang phải đối mặt với dịch Covid-19, nhiều người phải ở nhà làm việc, và làm việc theo nhóm rất quan trọng, chính vì vậy ứng dụng Microsoft Teams đã tăng vọt trong năm nay. Nhưng đáng tiếc là Microsoft Teams chỉ hoạt động thông qua Rosetta 2 trên máy Mac M1 và tất nhiên là không được ổn định như sử dụng trên máy Intel. Bên cạnh Microsoft Teams, nhiều ứng dụng khác như Backup & Sync của Google cũng không được tối ưu cho M1. Người dùng buộc phải đợi nhà phát hành cập nhập ứng dụng của mình trong thời gian tới.

co-nen-mua-macbook-m1

Trình duyệt Microsoft Edge có rất nhiều điểm vượt trội như sử dụng ổn định, mượt mà và tốn ít RAM. Nếu bạn là người yêu thích và hay sử dụng trình duyệt này thì thật đáng tiếc khi mà Microsoft chưa có động thái cập nhật Edge cho MacBook M1.

Hạn chế về khả năng hỗ trợ màn hình rời

Một số bài thử nghiệm cho thấy, MacBook M1 khá chật vật với độ phân giải màn hình cao ví dụ như 5K hay 6K, không những thế Apple lại chỉ cho phép người dùng xuất ra một màn hình rời.

Mặc dù Apple cho biết GPU tích hợp của M1 mạnh mẽ hơn nhiều so với GPU tích hợp của con chip Intel, nhưng rõ ràng Intel đi trước và ít nhất là có quá nhiều kinh nghiệm trong việc hỗ trợ nhiều màn hình ngoài hay tối ưu cho eGPU thông qua cổng Thunderbolt 3.

co-nen-mua-macbook-m1

Những con chip ARM của Apple bấy lâu nay dù rất mạnh nhưng vẫn chỉ trang bị màn hình có độ phân giải không quá 3K (iPhone, iPad…). Chính vì vậy, không quá bất ngờ khi mà MacBook M1 lại không thể xuất nhiều màn hình cũng không hoạt động mượt mà với màn hình độ phân giải quá cao.

Tạm kết

Nói chung, nếu bạn chủ yếu dùng MacBook để lướt web, xem phim ảnh, check email, chat chit, làm việc văn phòng… thì không gặp vấn đề gì cả, và hoạt động rất tốt. Thậm chí MacBook Air hoặc Pro trang bị chip M1, bạn sẽ được hưởng lợi nhiều từ thời gian dùng pin được cải thiện đáng kể. MacBook Air mới có thời gian dùng pin 18 tiếng trong khi MacBook Pro 13″ lên tới 20 tiếng. Đây là thời gian dùng pin cực kì lâu. Chip ARM đã thể hiện được khả năng tiết kiệm điện năng từ rất lâu nên cũng không có gì bất ngờ cả.

co-nen-mua-macbook-m1

Tuy nhiên, nếu bạn cần sử dụng nhiều ứng dụng, phần mềm khác nhau, cần sự ổn định, cần dung lượng RAM nhiều hơn 16GB hay đơn giản bạn là người muốn một cái gì đó an toàn thì bạn vẫn nên lựa chọn MacBook trang bị bộ xử lý Intel cho đến khi nào Apple cơ bản hoàn thiện quá trình chuyển đổi từ Intel sang ARM.

Tất cả đều phụ thuộc vào nhu cầu và những điểm yếu của thiết bị bạn có thể chấp nhận được hay không mà thôi. Hi vọng bài viết của InfotechZ giúp bạn phần nào có được quyết định lựa chọn cho chiếc Macbook tiếp theo của mình 🙂

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm

Thủ thuật

Soundcloud là ứng dụng nghe nhạc phổ biến nhất hiện tại song song với ZingMp3 và nhaccuatui,…bởi những ưu điểm nổi bật như: kho...

Thủ thuật

Download video từ trang web bất kỳ là câu hỏi của khá nhiều người vì có nhiều lúc có vài video nào đó mà...

Công nghệ

Thời điểm nhập học của các tân sinh viên, đang cần lựa chọn cho mình một chiếc laptop ưng ý, và vẫn đang thắc...

Phần mềm

Nếu bạn có một chiếc điện thoại đã cũ, cấu hình yếu không thể đáp ứng nhu cầu cơ bản về giải trí. Nhưng...