Connect with us

Hi, what are you looking for?

Công nghệ

Sự khác biệt giữa TV chơi game và màn hình chơi game là gì?

Nếu bạn luôn chơi game trên PC và bạn vừa thêm PS5 hoặc Xbox mới vào thiết lập của mình, có lẽ bạn đã tự hỏi liệu mình có nên nâng cấp màn hình của mình hay không. Chọn TV chơi game và màn hình chơi game sẽ là một trong những cân nhắc đầu tiên của bạn nếu bạn đang chơi game trên nhiều nền tảng. Sự lựa chọn của bạn sẽ phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn, nhưng có một số điểm khác biệt cần cân nhắc trước khi bạn đưa ra quyết định của mình.

tivi-choi-game-3

TV chơi game là gì?

TV chơi game là TV có các tính năng tích hợp được thiết kế để tận dụng tối đa bảng điều khiển trò chơi của bạn. Hầu hết các TV chơi game đều có các tính năng tương tự.

 • Độ phân giải 4K UHD hoặc 8K với HDR
 • Kích thước từ 32 inch đến 77 inch hoặc lớn hơn
 • Đèn nền OLED, Mini-LED hoặc QLED
 • 4K / 120Hz hoặc tốc độ làm tươi thay đổi
 • Độ trễ đầu vào thấp với một số TV có tốc độ thấp nhất là 6ms
 • Thanh game thủ một chạm hoặc cài đặt với các tính năng như hỗ trợ đồ họa NVIDIA hoặc cài đặt được quay số cho bảng điều khiển của bạn
 • HMDI 2.1 với nhiều cổng để kết nối soundbars và nhiều bảng điều khiển hoặc thiết bị
 • Nền tảng chơi game tích hợp với tất cả các trò chơi của bạn được tải sẵn

Xem qua các mẫu tivi chơi game hiệu suất tốt với giá cả phải chăng đến từ thương hiệu SKYWORTH Viet

tivi-choi-game-2

Màn hình chơi game là gì?

Màn hình chơi game là màn hình máy tính được thiết kế để chơi game trên PC, nhưng nó cũng có thể được sử dụng để chơi game console. Một số màn hình chơi game được làm cong để có trải nghiệm đắm chìm hơn, trong khi những màn hình khác có màn hình phẳng, không phản chiếu và góc nhìn rộng. Bạn sẽ tìm thấy tất cả các loại màn hình chơi game, nhưng chúng có xu hướng chia sẻ nhiều tính năng sau:

 • Có sẵn ở độ phân giải 1080p, 2K và 4K
 • Đèn nền OLED, QLED và LED
 • Tỷ lệ co 16: 9, 21: 9 và 32: 9
 • Thời gian đáp ứng dưới 2ms lên đến 9,9ms
 • Công nghệ đồng bộ hóa thích ứng G-Sync hoặc Free-sync
 • Tất cả các loại màn hình bao gồm màn hình siêu rộng, màn hình cong, màn hình cảm ứng hoặc màn hình có loa
 • Một số màn hình tương thích với card đồ họa như NVIDIA

TV chơi game và màn hình chơi game

Làm thế nào để bạn quyết định giữa một TV chơi game và một màn hình chơi game? Có 3 điểm khác biệt mà bạn sẽ muốn xem xét trước khi đưa ra lựa chọn của mình.

tivi-choi-game-2

1. Kích thước màn hình của màn hình chơi game so với TV chơi game

Kích thước màn hình là một trong những quyết định lớn nhất mà bạn sẽ thực hiện khi chọn TV chơi game hoặc màn hình chơi game. Màn hình chơi game thường chạy từ 21 inch đến 32 inch, với mức trung bình là 27 inch. Bạn thậm chí có thể tìm thấy một số màn hình rất lớn có kích thước trên 45 inch. Mặt khác, khi bạn chọn một chiếc TV chơi game, bạn có thể chọn kích thước màn hình lên đến 77 inch.

Quyết định về kích thước màn hình chủ yếu phụ thuộc vào vị trí bạn sẽ chơi game. Nếu bạn có một bảng điều khiển để chia sẻ với những người khác và nó sẽ ở trong phòng khách của bạn, thì TV chơi game là một lựa chọn tốt. Bất kỳ TV nào có các tính năng được thiết kế để chơi game cũng sẽ trở thành một TV phòng khách tuyệt vời, vì vậy đây là một đôi thắng cùng có lợi trong một khu vực chung.

Mặt khác, nếu bạn có một phòng dành riêng để chơi game và bạn chơi trên cả PC và máy chơi game console, thì màn hình chơi game có thể là lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể kết hợp nhiều màn hình chơi game để bao quanh mình với hành động hoặc chơi trên màn hình chia đôi nếu bạn muốn. Với màn hình có kích thước lớn hơn, bạn sẽ luôn kết nối với PC của mình nhưng vẫn có thể ngả lưng trên một chiếc ghế dài cách xa bàn làm việc và chơi qua bảng điều khiển.

2. Độ phân giải của màn hình chơi game so với TV chơi game

Độ phân giải là số pixel mà TV hoặc màn hình của bạn có thể tạo ra. Bạn có thể đọc thêm về cách TV và màn hình sử dụng pixel để làm sắc nét hình ảnh trong hướng dẫn mua TV. 

Khi bạn đang lựa chọn giữa màn hình chơi game và TV chơi game, độ phân giải sẽ nhanh chóng thu hẹp lựa chọn của bạn. Màn hình chơi game có một số thay đổi về độ phân giải màn hình và bạn có thể chọn màn hình chơi game là 1080p Full HD, 2K 1440p Quad HD và 4K 2160p Ultra HD.

Một trong những lựa chọn phổ biến nhất cho màn hình chơi game vẫn là 1080p vì hầu hết các trò chơi PC chạy ở chế độ Full HD và hầu hết các card đồ họa khó xử lý 4K hơn. Độ phân giải 4K cũng không rõ ràng trên màn hình 27 inch, vì vậy nhiều người chơi game PC nghiêm túc sẽ chọn màn hình chơi game.

Nếu bạn đang chơi game trên nhiều nền tảng, độ phân giải có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn. Mặc dù bạn có thể chơi game trên TV Full HD 1080p và TV Full HD rẻ hơn so với các mẫu 4K, nhưng bảng điều khiển chơi game mới nhất hỗ trợ 4K UHD với HDR. Điều đó có nghĩa là trên kích thước lớn hơn của TV 1080p, nội dung trò chơi của bạn sẽ bị kéo dài ra và có thể bị mờ. Khi bạn đã đầu tư vào PS5 hoặc Xbox mới, bạn chắc chắn không muốn trò chơi của mình trông kém sắc nét hơn bình thường.

Hiện tại, 4K là tiêu chuẩn công nghiệp và việc chọn một TV 4K có nghĩa là bạn đã có một màn hình chơi game sáng, có màu sắc rực rỡ và có thể chạy các trò chơi yêu thích của bạn theo cách chúng dự định chạy.

3. Thời gian phản hồi, tốc độ làm mới và độ trễ đầu vào để chơi game

Đối với các game thủ, một trong những cân nhắc quan trọng nhất khi chọn TV chơi game so với màn hình chơi game là thời gian hoạt động của màn hình so với bảng điều khiển – còn được gọi là thời gian phản hồi, tốc độ làm mới và độ trễ đầu vào.

Thời gian phản hồi trên TV chơi game so với màn hình chơi game

Thời gian phản hồi, hoặc phản hồi pixel, là tốc độ màn hình của bạn có thể thay đổi màu sắc của pixel. TV hoặc màn hình chơi game có thời gian phản hồi nhanh sẽ chuyển đổi nhanh đến mức bạn sẽ không bao giờ thấy hiện tượng nhòe hoặc bóng mờ. Bạn sẽ tìm thấy màn hình chơi game có thời gian phản hồi từ 1ms đến 5ms và TV chơi game có thời gian phản hồi từ 5 mili giây trở lên.

Độ trễ đầu vào trên màn hình chơi game so với TV chơi game

Độ trễ đầu vào là độ trễ khi truyền dữ liệu giữa bảng điều khiển và TV hoặc màn hình. Thời gian được đo bằng mili giây, với màn hình chơi game có độ trễ đầu vào từ 1ms đến 4ms và TV chơi game từ 5 mili giây đến 16 mili giây hoặc cao hơn. Độ trễ đầu vào có thể phụ thuộc vào bảng điều khiển bạn đang chơi.

Tốc độ làm mới trên TV chơi game và màn hình chơi game

Tốc độ làm mới là phép đo tốc độ hiển thị của bạn có thể làm mới hình ảnh trên màn hình và số khung hình mỗi giây mà nó có thể tạo ra. Màn hình có tốc độ làm mới hoặc tốc độ khung hình là 60 Hz, 75 Hz, 100 Hz, 120 Hz, 144 Hz và 240 Hz, trong đó 240 Hz là tần số phản hồi nhanh nhất và tốt nhất để chơi game.

TV chơi game hơi khác một chút và chúng thường có tốc độ làm tươi 120 Hz hoặc 240 Hz. Vì TV chơi game là TV có thể được sử dụng để xem phim, thể thao và video hành động nhanh khác, chúng cũng được tích hợp công nghệ để nâng cao tốc độ khung hình và giảm hiện tượng nhòe chuyển động tổng thể.

Nếu bạn định đưa ra quyết định chọn TV chơi game và màn hình chơi game dựa trên ba yếu tố này, thì lựa chọn tốt nhất của bạn có thể là một màn hình chơi game. Chúng được thiết kế để có thời gian phản hồi và tốc độ làm mới nhanh hơn, đồng thời chúng có thời gian trễ thấp hơn so với TV chơi game. Chơi game sẽ mượt mà và trôi chảy hơn khi tốc độ làm mới của màn hình của bạn tốt hơn.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm

Thủ thuật

Soundcloud là ứng dụng nghe nhạc phổ biến nhất hiện tại song song với ZingMp3 và nhaccuatui,…bởi những ưu điểm nổi bật như: kho...

Thủ thuật

Download video từ trang web bất kỳ là câu hỏi của khá nhiều người vì có nhiều lúc có vài video nào đó mà...

Công nghệ

Thời điểm nhập học của các tân sinh viên, đang cần lựa chọn cho mình một chiếc laptop ưng ý, và vẫn đang thắc...

Phần mềm

Nếu bạn có một chiếc điện thoại đã cũ, cấu hình yếu không thể đáp ứng nhu cầu cơ bản về giải trí. Nhưng...