Connect with us

Hi, what are you looking for?

Xe

Cách chọn loại xe máy phù hợp với chiều cao của bạn

Bạn đã từng ngồi trên một chiếc mô tô, và cảm giác đó không ổn? Quá cao? Quá thấp? Quá rộng và không thể tiếp cận mặt đất tốt? Nó có vẻ vừa vặn, nhưng bạn không thích sự cân bằng từ bên này sang bên kia? Có lẽ bạn chỉ đang tự hỏi bạn cần mô tô cỡ nào? 

Có rất nhiều lý do khiến một chiếc mô tô có thể không phù hợp với bạn. Đi xe máy là về sự thoải mái và cảm giác, và thiếu những thành phần quan trọng đó có thể là điều đáng lo ngại. 

Để tận dụng tối đa trải nghiệm lái xe mô tô của bạn và đảm bảo rằng các chuyến đi của bạn an toàn nhất có thể , bạn cần có một chiếc mô tô phù hợp với chiều cao và kích thước của mình.

Sau khi xem qua các dòng xe máy mới nhất 2022, bài viết này sẽ giúp bạn chọn được loại xe máy nào sẽ phù hợp nhất với mình.

xe-may-1

Dấu hiệu của một chiếc xe máy phù hợp kém

 Lái xe mô tô là để cân bằng. Dưới đây là một số dấu hiệu mà bạn có thể sử dụng để giúp xác định tình trạng kém vừa vặn:

 • Không thể ngồi bằng cả hai chân trên mặt đất
 • Kiễng chân khi đứng
 • Không thể tiếp cận các điều khiển
 • Duỗi quá mức để tiếp cận các điều khiển bằng tay hoặc chân
 • Không thể ngồi thoải mái trên xe máy

 Việc một người mới cầm lái cảm thấy lúng túng khi điều khiển chiếc mô tô đầu tiên là điều đương nhiên. 

Tuy nhiên, nếu bạn thường cảm thấy lúng túng khi ngồi trên xe máy của mình, đó là lý do đủ để xem xét kỹ hơn về công thái học và xem liệu có thể thực hiện những thay đổi để phù hợp với bạn hay không. Nếu bạn có câu hỏi về cách ngồi của bạn, hãy xem bài viết này về công thái học xe máy .

Tìm đúng loại xe máy

Mọi người đều có trong đầu một chiếc xe máy hoàn hảo và câu hỏi về những gì phù hợp luôn gắn liền với sự hoàn hảo đó. Vì vậy, để cung cấp cho bạn ý tưởng về các loại xe máy khác nhau, chúng tôi đã chia nhỏ chúng một chút để cung cấp cho bạn đủ thông tin để bạn có ý kiến ​​về phong cách phù hợp nhất với bạn.

 • Xe thể thao là những vận động viên nhanh nhẹn được thiết kế để có tính khí động học và cho phép các góc nghiêng cao ở các góc. Điều này có nghĩa là những tay đua ngắn hơn sẽ cố gắng tiếp đất bằng đầu ngón chân.
 • Mô tô du lịch là những chiếc xe thoải mái của thế giới mô tô. Được thiết kế để đi trong một khoảng thời gian dài với tất cả các tiện nghi, chúng có xu hướng nặng hơn trong các lựa chọn có sẵn. Chúng có thể hơi khác nhau giữa các thương hiệu và thường được trộn lẫn với các thiết kế Sport Touring cung cấp ít tiện nghi hơn và thay thế bằng kiểu dáng thể thao.
 • Kiểu dáng tiêu chuẩn là sự kết hợp đơn giản giữa chức năng và sự hấp dẫn trực quan. Chúng làm tốt mọi thứ trên đường phố và không được thiết kế với một trọng tâm cụ thể. Các tiêu chuẩn có nhiều kích cỡ động cơ khác nhau và phù hợp với kích cỡ xe máy, vì vậy bạn sẽ có thể tìm được thứ gì đó vừa vặn với mình.
 • Xe máy Dual-Sport có thể làm được tất cả. Họ có thể đi khắp đất nước, trên đường cao tốc hoặc đường đất, vì vậy nếu bạn muốn một phong cách mà bạn có thể đi bất cứ nơi nào quanh năm, thể thao kép có thể là thứ bạn đang theo đuổi. Chiều cao yên xe có xu hướng cao hơn một chút do khoảng sáng gầm xe địa hình, vì vậy hãy cân nhắc điều đó khi định kích thước.

Một số điều cần lưu ý về việc khái quát hóa kiểu dáng vì nó liên quan đến trang bị:

 • Kích thước động cơ không phải lúc nào cũng tương đương với khả năng của xe máy. Động cơ 600cc trên Tiêu chuẩn có thể bằng một nửa sức mạnh của động cơ 600cc trên môtô Thể thao. Đảm bảo xác định những gì bạn muốn xe máy và cho phép điều đó hướng dẫn những gì bạn cần tìm kiếm. Nếu bạn định đi làm và lái xe một chút vào cuối tuần, có thể không hợp lý nếu bạn mua một thứ gì đó có động cơ lớn nếu không cần thiết.
 • Cho phép kinh nghiệm của bạn hướng dẫn bạn lựa chọn. Nếu bạn mới học lái xe mô tô, hãy chắc chắn quyết định chọn một chiếc mô tô phù hợp với nhu cầu của bạn và những gì bạn có thể xử lý. Một chiếc mô tô du lịch có thể nặng hơn mức bạn sẵn sàng xử lý, nhưng một tiêu chuẩn nhỏ có thể không đủ nếu bạn là người to lớn.

xe-may-2

Làm thế nào để chọn một chiếc xe máy phù hợp với bạn

Có một số cách để kiểm tra xem chiếc xe máy bạn đang xem có đúng kích thước dành cho bạn hay không. Hãy thử những cách sau:

 1. Đặt chiếc xe trước mặt bạn: Cho dù bạn đang mua xe cũ hay từ đại lý, bước đầu tiên phải thực sự ngồi trên chiếc xe máy bạn đang xem. 
 2. Cảm nhận về sự phân bổ trọng lượng: Tựa người từ bên này sang bên kia, tiến và lùi, và nói chung là cảm nhận được cảm giác của chiếc xe máy dưới bạn. Nếu bất kỳ chuyển động nào trong số đó cảm thấy không tự nhiên hoặc quá khó khăn, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy chiếc mô tô không phải là kích thước phù hợp với bạn. 
 3. Kiểm tra khoảng cách từ ghế ngồi đến bộ điều khiển: Đảm bảo rằng bạn có thể dễ dàng tiếp cận bộ điều khiển bằng chân và tay từ chỗ ngồi. Nếu bạn phải căng hoặc vặn người để làm điều này, chiếc mô tô không phải là kích thước phù hợp với bạn. Đây cũng là thời điểm tốt để kiểm tra mức độ dễ dàng tiếp cận mặt đất. 

Nếu vì lý do nào đó mà bạn không thể trực tiếp lái thử hoặc nếu bạn chỉ mua sắm trực tuyến thông thường, đừng lo lắng! Bạn có thể sử dụng thông tin có sẵn trên mạng cùng với các số đo của riêng bạn để xác định kích thước xe của bạn. 

 1. Sử dụng các phép đo chiều cao yên xe đã công bố: Thông tin này luôn có sẵn trên trang web của nhà sản xuất khi xem xe máy, thường nằm trong phần “thông số kỹ thuật” và là một cách tuyệt vời để so sánh xe máy cùng loại. Quá trình này rất dễ dàng; bạn chỉ cần kiểm tra chiều cao yên xe so với chiều cao của mình để xác định một ước tính sơ bộ về việc liệu chiếc mô tô có vừa với bạn khi đứng hay không.
 2. Sử dụng các công cụ trực tuyến: Chúng tôi đã tìm thấy một trình mô phỏng công thái học dành cho xe máy tiện lợi mà bạn có thể dùng thử trước khi đến đại lý. Bạn nhập chiều cao và chiều dài của mình và chiếc xe tiềm năng mà bạn đang chọn để xem nó có phù hợp với bạn không. Nó sẽ giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi về những mô hình nào cần thử trước.

Làm thế nào để điều chỉnh xe máy của bạn để có một sự phù hợp hoàn hảo

Đôi khi chúng ta bị khóa chặt vào một chiếc xe máy trong tâm trí, và chúng ta không thể nói không. Vì vậy, nếu bạn đã tìm thấy một chiếc mô tô hoàn hảo, nhưng nó không vừa vặn hoàn toàn, đây là những gì chúng tôi sẽ làm để làm cho nó trở nên phù hợp:

 • Điều chỉnh hệ thống treo để phù hợp với bạn : Xe địa hình, xe mô tô và xe thể thao có chiều cao yên xe cao nhất để phù hợp với việc di chuyển hệ thống treo hơn. Bạn có thể cho rằng chúng quá cao đối với những người đi xe thấp hơn. Hệ thống treo mềm hơn trên những chiếc xe này có nghĩa là chúng sẽ chùng xuống nhiều hơn dưới trọng lượng của người lái và có chỗ ngồi tương đối hẹp, do đó, việc tiếp đất trên một chiếc xe địa hình có thể dễ dàng một cách đáng ngạc nhiên. Nếu bạn đang lái xe trên đường phố, bạn có thể thay thế hệ thống treo hoặc thêm một hệ thống giảm xóc đã sửa đổi để hạ thấp hoặc nâng cao chiếc xe máy cho phù hợp với kích thước của bạn.
 • Thay thế yên xe : Một phương pháp dễ dàng để thay đổi sự phù hợp của xe máy là thay yên xe. Việc đổi lấy một chiếc ghế hậu mãi có hình dạng khác và ít đệm hơn có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể về chiều cao ghế và tầm với mặt đất, cũng như khoảng cách tới các nút điều khiển. Trong nhiều trường hợp, nó cũng có thể làm tăng sự thoải mái.
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm

Thủ thuật

Soundcloud là ứng dụng nghe nhạc phổ biến nhất hiện tại song song với ZingMp3 và nhaccuatui,…bởi những ưu điểm nổi bật như: kho...

Thủ thuật

Download video từ trang web bất kỳ là câu hỏi của khá nhiều người vì có nhiều lúc có vài video nào đó mà...

Công nghệ

Thời điểm nhập học của các tân sinh viên, đang cần lựa chọn cho mình một chiếc laptop ưng ý, và vẫn đang thắc...

Phần mềm

Nếu bạn có một chiếc điện thoại đã cũ, cấu hình yếu không thể đáp ứng nhu cầu cơ bản về giải trí. Nhưng...