Connect with us

Hi, what are you looking for?

Wiki

Giải pháp di chuyển đám mây và những điều cần biết

Trong bối cảnh số hóa hiện nay, dữ liệu chính là trung tâm của mọi hoạt động kinh doanh. Khi điện toán đám mây ngày càng phổ biến, quá trình di chuyển dữ liệu sang đám mây đã trở thành một công việc quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp đánh giá thấp tầm quan trọng của việc di chuyển đám mây. Vậy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu kỹ hơn về giải pháp di chuyển đám mây nhé!

Giải pháp di chuyển đám mây là gì?

Giải pháp di chuyển đám mây hay còn gọi là cloud migration solutions là một sự phát triển quan trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Mô tả quá trình chuyển đổi, tích hợp dữ liệu, ứng dụng cùng các công việc từ môi trường lưu trữ truyền thống sang hạ tầng cơ sở đám mây. Thay vì phụ thuộc vào trung tâm dữ liệu cục bộ, giải pháp di chuyển đám mây lại cho phép các doanh nghiệp chuyển đổi, quản lý tài liệu dễ dàng trên đám mây độc lập.

di-chuyen-dam-may-1

Từ đó sẽ mở ra một loạt các lợi ích gồm khả năng mở rộng linh hoạt, tăng cường hiệu suất và đảm bảo tính linh hoạt. Doanh nghiệp cũng có thể thích ứng nhanh hơn với sự thay đổi, mở rộng quy mô mà không gặp bất kỳ một khó khăn nào liên quan đến dữ liệu. Kể từ khi giải pháp di chuyển đám mây ra đời, các doanh nghiệp được hưởng nhiều lợi ích bao gồm:

Khả năng mở rộng linh hoạt

Giải pháp di chuyển đám mây cung cấp khả năng mở rộng hoặc giảm quy mô theo nhu cầu nhưng không đòi hỏi các thay đổi lâu dài. Điều này hỗ trợ các doanh nghiệp linh hoạt tùy chỉnh theo nhu cầu của thị trường. Ngoài ra, thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững, lâu dài không phải đầu tư đáng kể vào quy mô lực lượng lao động hoặc phần mềm, phần cứng hỗ trợ kinh doanh.

Tiết kiệm chi phí

Di chuyển đám mây giúp tiết kiệm chi phí cho các tổ chức, doanh nghiệp. Từ đó, có thể giảm chi phí duy trì trung tâm dữ liệu vật lý gồm mua sắm phần cứng, điện, chi phí làm mát,…

Đặc biệt, giải pháp di chuyển đám mây cũng giúp nhân viên có tay nghề không cần làm các nhiệm vụ quản trị trung tâm dữ liệu. Nhờ đó cho phép họ tập trung hơn vào phát triển kinh doanh, tiết kiệm đáng kể nguồn nhân lực, chi phí vận hành trung tâm dữ liệu cục bộ.

Hiệu năng

Nếu các doanh nghiệp lựa chọn di chuyển dữ liệu lên đám mây. Sẽ được hưởng lợi ích từ sự tiến bộ trong công nghệ máy chủ cùng mạng. Đảm bảo tốc độ xử lý nhanh chóng cùng hiệu suất ứng dụng tối ưu. Ngoài ra, còn có thể tận dụng lợi thế của các trung tâm dữ liệu phân tán toàn cầu cùng mạng phân phối nội dung.

di-chuyen-dam-may-2

Tính bền vững

Quy mô của đơn vị cung cấp dịch vụ di chuyển lên đám mây sẽ cho phép người dùng đạt được mức hiệu quả năng lượng cao hơn so với các trung tâm dữ liệu truyền thống khác. Do vậy, tối ưu hóa được mức sử dụng máy chủ cũng như dùng phần cứng tiết kiệm năng lượng hơn, áp dụng được nhiều kỹ thuật làm mát hiện đại. Do đó, nếu doanh nghiệp của bạn di chuyển lên đám mây không chỉ cải thiện được chi phí mà còn góp phần tạo nên một môi trường bền vững. 

Khó khăn khi sử dụng giải pháp di chuyển lên đám mây

Dù có tính hiệu quả và pháp lý cao, nhưng giải pháp di chuyển đám mây vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhất định như: 

Kỹ thuật phức tạp

Cần xác định, quản lý đúng cách về độ phức tạp kỹ thuật trong hệ thống hiện tại. Ví dụ như một số ứng dụng có thể phụ thuộc lẫn nhau, việc chỉ di chuyển một ứng dụng có thể ảnh khiến cho hoạt động bị gián đoạn. Các hệ thống cũ sẽ không thể tương thích được với môi trường đám mây, yêu cầu tái cấu trúc đáng kể hoặc thậm chí là phát triển lại hoàn toàn.

Có nhiều thách thức trong khả năng điều chỉnh quy mô

Việc di chuyển một số lượng lớn các ứng dụng lên đám mây sẽ đòi hỏi sự nỗ lực, lập kế hoạch theo từng giai đoạn. Ví dụ như khi chuyển lượng dữ liệu lớn lên đám mây sẽ tốn nhiều thời gian với băng thông giới hạn. Nếu có bất kỳ vấn đề nào phát sinh sau khi di chuyển thì việc trở lại trạng thái trước đó cực kỳ phức tạp và tốn nhiều thời gian. Thậm chí, có một số di chuyển còn phụ thuộc lẫn nhau, có thể tạm thời yêu cầu các ứng dụng hoạt động ngoại tuyến, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh.

di-chuyen-dam-may-3

Khoảng cách kỹ năng

Nền tảng di chuyển đám mây còn khá mới lạ đối với môi trường CNTT truyền thống, nên nhân viên còn lo ngại trong việc áp dụng đám mây. Các tổ chức sẽ phải đào tạo nhân viên, thuê người có chuyên đám mây cần thiết. Tuy nhiên, ngoài vấn đề trên thì văn hóa nội bộ cũng cần thay đổi để giúp các nhóm nắm bắt, sử dụng hiệu quả quy trình, công cụ di chuyển đám mây mới.

Với những thông tin chia sẻ trên, hy vọng bạn đã biết giải pháp di chuyển đám mây là gì? Những thuận lợi và khó khăn khi sử dụng dịch vụ này, từ đó áp dụng hiệu quả giúp nâng cao năng suất công việc.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm

Thủ thuật

Soundcloud là ứng dụng nghe nhạc phổ biến nhất hiện tại song song với ZingMp3 và nhaccuatui,…bởi những ưu điểm nổi bật như: kho...

Thủ thuật

Download video từ trang web bất kỳ là câu hỏi của khá nhiều người vì có nhiều lúc có vài video nào đó mà...

Công nghệ

Thời điểm nhập học của các tân sinh viên, đang cần lựa chọn cho mình một chiếc laptop ưng ý, và vẫn đang thắc...

Phần mềm

Nếu bạn có một chiếc điện thoại đã cũ, cấu hình yếu không thể đáp ứng nhu cầu cơ bản về giải trí. Nhưng...