Connect with us

Hi, what are you looking for?

Công nghệ

iOS 15 chính thức có gì mới? iPhone đời cũ nên cập nhật không?

Những phiên bản iOS mới của Apple đều được rất nhiều người quan tâm. Thế là bao ngày ngóng chờ Apple đã cho ra mắt iOS 15 chính thức vào ngày 20 tháng 9 năm 2021, với kha khá tính năng mới rất hữu ích để các bạn “mày mò” đây. Vậy iOS 15 chính thức có gì mới? Có những tính năng nổi bật nào?

Những tính năng mới trên iOS 15

Đầu tiên, mình sẽ liệt kê những tính năng mới có trên phiên bản iOS 15 chính thức nhé.

Giao diện thông báo

Trên phiên bản iOS 15, thông báo đã được tinh chỉnh lại biểu tượng lớn hơn, dễ dàng nhận diện hơn. Thông báo được cá nhân hóa, phân tích lượng tương tác với ứng dụng đó và sắp xếp thứ tự ưu tiên một cách rất thông minh.

ios-15-7

Đặc biệt, có một API thông báo mới dành cho nhà phát triển, cho phép gửi thông báo với giao diện khá lớn và đẹp.

ios-15-7

Facetime

Đối với Facetime, trên phiên bản mới này có Spatial Audio để mang đến giọng nói trong cuộc gọi điện video phát ra âm thanh trên màn hình, mang đến cảm giác giọng nói của đối phương chân thực. Còn có cả chế độ mới giúp bạn tách giọng nói khỏi tiếng ồn xung quanh, đối phương đang gọi điện video với bạn sẽ được nghe tập trung vào giọng nói của bạn hơn.

ios-15-7

Đặc biệt, có chế độ Chân dung khi gọi điện video, giúp mờ nền và tập trung vào chủ thể. Bạn cũng có thể thu phóng quang học bằng camera sau khi Facetime.

Trên phiên bản iOS 15, bạn có thể chia sẻ đường liên kết Facetime tới những thiết bị thuộc hệ điều hành Android, Windows, và sẽ được mở bằng trình duyệt web, vẫn sẽ được mã hóa tối ưu đảm bảo quyền riêng tư.

ios-15-7

Trong Facetime có thêm tính năng mới nữa đó là SharePlay, khi gọi điện Facetime, mọi người có thể chia sẻ, phát đồng bộ cho mọi người cùng tham gia bài hát Apple Music hoặc phim. Và tính năng cho phép chia sẻ màn hình để xem nội dung cùng nhau trong cuộc gọi Facetime.

ios-15-7

Focus

Khi mà phiên bản trước đây được gọi là chế độ Không làm phiền (Giới hạn thông báo, ngoại trừ danh sách người liên hệ thân thiết), thì trên bản iOS 15 sẽ gọi là chế độ Focus. Chế độ này sẽ thông minh hơn chút, sẽ lọc thông báo người liên hệ và ứng dụng đã phê duyệt trước đó vào từng thời điểm nhất định. Khi có người nhắn tin cho thiết bị đang bật chế độ Focus, thì họ sẽ nhận lại được tin nhắn đang chế độ im lặng. Với tin nhắn khẩn cấp, thì sẽ được thông báo được cấu hình trước đó.

ios-15-7

Spotlight

Hiện Spotlight trên iOS 15 sẽ thông minh và tìm kiếm được nhiều hơn, hỗ trợ tìm kiếm ảnh theo vị trí, người, cảnh hoặc đối tượng hoặc sử dụng tính năng Live Text để tìm kiếm văn bản trong ảnh.  Kết quả tìm kiếm sẽ được đa dạng hơn – nhạc sĩ, diễn viên, phim,…

Cũng có thể truy cập Spotlight từ màn hình khóa, nhanh chóng cài đặt ứng dụng từ App Store.

ios-15-7

Safari

Trên phiên bản iOS 15 đã thiết kế lại giao diện Safari, nhưng điều khiển quan trọng đã được đưa xuống phía dưới màn hình màn hình. Thanh tab nhỏ gọn hơn, dễ dàng chuyển qua các tab bằng cách vuốt. Phần này cũng chứa khung Tìm kiếm. Có Tab Group cho phép lưu các tab vào thư mục và đồng bộ hóa iPhone, iPad và Mac.

ios-15-7

Giờ đây, Safari mới bổ sung tìm kiếm trên web bằng cách sử dụng giọng nói. Và Safari đã cho phép tùy chỉnh và thêm tiện ích mở rộng web dành cho thiết bị di động.

Có một vài tính năng giúp bảo mật trên Safari đó là Ngăn chặn theo dõi thông minh và ngăn chặn trình theo dõi lập hồ sơ bằng địa chỉ IP của bạn.

Bản đồ

Maps trên phiên bản mới này sẽ hiển thị chi tiết hơn, màu và nhãn đường mới, có chế độ ban đêm mới, chế độ xem 3D mới cho các thành phố. Có thể ghim các tuyến đường yêu thích.

ios-15-7

Có chế độ xem chỉ đường thực tế, chỉ cần cầm iPhone và kết hợp ứng dụng Maps để tạo ra vị trí chính xác, cung cấp chỉ đường đi bộ bằng camera.

Hình ảnh

Ứng dụng Ảnh đã cải thiện Memories, với giao diện mới tích hợp với Apple Music, sẽ đề xuất các bài hát dựa theo lịch sử nghe Apple Music của bạn, với những kỷ niệm khác nhau.

ios-15-7

Trên phiên bản iOS 15 đã cho phép xem thông tin chi tiết về ảnh như tốc độ cửa trập, kích thước tệp,… Có thể chỉnh sửa được ngày chụp, vị trí,…

Đặc biệt, Apple đã nói rằng đồng bộ hóa iCloud Photos sẽ nhanh hơn khi ở iOS 15.

Wallet

Ứng dụng Wallet trên phiên bản iOS 15 được bổ sung thêm hỗ trợ chìa khóa ô tô, sử dụng Ultra Wideband để mở khóa, cũng có khả năng nhận biết rất tốt, ngăn khóa xe khi iPhone ở bên trong hoặc khởi động xe khi iPhone ở bên ngoài. Wallet không chỉ có thể khóa hoặc mở khóa ô tô, mà còn có thể mở cốp xe ô tô của bạn.

ios-15-7

Ngoài ra, Wallet còn tích hợp thẻ chìa khóa nhà, văn phòng, công ty và phòng khách sạn.

iMessages

Những nội dung gửi tin nhắn tới bạn sẽ tự động xuất hiện trong phần Share with You trong ứng dụng tương ứng. Chẳng hạn như, có người chia sẻ link Apple Music, thì khi bạn vào ứng dụng Apple Music sẽ hiển thị mục “Được chia sẻ với bạn”. Tương tự với những app khác như Apple News, Apple Photos, Apple TV, Safari, Podcast.

ios-15-7

Giờ đây, nhóm ảnh được gửi trong Tin nhắn giờ thành ảnh ghép có thể xem qua hoặc ngăn xếp có thể vuốt, tùy vào số lượng ảnh nhiều hay ít.

Siri

Phiên bản mới này, Siri được xử lý bằng Neural Engine, bảo mật cao và phản hồi nhanh, tốt hơn, và không cần internet cũng có thể sử dụng được.

Nhận dạng giọng nói tốt hơn, và chia sẻ những mục trên màn hình như ảnh, trang web, Podcast,… trong Tin nhắn hoặc có thể chụp ảnh màn hình để gửi.

Find My

Apple đang bổ sung thêm AirPods Pro và AirPods Max vào Find My, và có Tiện ích mới để xem nhanh các vị trí. Có cả tính năng Separation Alerts, thông báo cho người dùng nếu để quên AirTag, thiết bị Apple hoặc phụ kiện ở vị trí không quen thuộc.

ios-15-7

Sức khỏe

Ứng dụng Sức khỏe cho phép bạn chia sẻ dữ liệu sức khỏe với gia đình hoặc người chăm sóc. Thêm tính năng Walking Steadiness, đo lường đi bộ để tránh nguy cơ bị ngã. Đường huyết hiển thị mức độ trong khi ngủ và tập thể dục,…

ios-15-7

Thời tiết

Ứng dụng Thời tiết có giao diện được tinh chỉnh lại trên phiên bản mới này, có hiển thị bản đồ và bố cục động thay đổi dựa trên thời tiết bên ngoài, làm chính xác hơn vị trí mặt trời và lượng mưa.

ios-15-7

Quyền riêng tư

Apple từ trước tới nay đều rất tôn trọng quyền riêng tư của người dùng. Họ có những cách làm rất khắt khe với những ứng dụng bên thứ 3. Trên phiên bản iOS 15 mới này, có tính năng gọi là “Báo cáo quyền riêng tư của ứng dụng”, để người dùng có thể kiểm tra được tần suất những ứng dụng truy cập vào camera và micro trong bảy ngày qua.

Bảo vệ Quyền riêng tư ngăn người gửi không thấy địa chỉ IP của bạn nếu bạn mở Email của họ.

iCloud +

Private Relay là tính năng rất tốt để bảo vệ quyền riêng tư của bạn. Để sử dụng được tính năng này bạn cần phải đăng ký gói iCloud + tối thiểu 19.000đ/tháng. Cụ thể, cách thức hoạt động của Private Relay cũng khá giống ứng dụng VPN, nhưng Private Relay hoạt động trên 2 máy chủ – Apple và nhà cung cấp tin cậy khác, giúp bảo mật hơn. Nhưng Private Relay chỉ hoạt động trên trình duyệt Safari mà thôi.

ios-15-7

Hide My Email giúp tạo địa chỉ Email ngẫu nhiên và chỉ sử dụng 1 lần duy nhất đến chuyển tiếp đến hộp thư cá nhân của bạn. Bạn có thể gửi và nhận email mà không cần phải chia sẻ địa chỉ email thực của mình.

iPhone đời cũ có nên cập nhật iOS 15 không?

Một vài tính năng trên iPhone đời cũ đã bị cắt giảm khi cập nhật iOS 15, chẳng hạn như:

  • Live Text (Văn bản trực tiếp) không hỗ trợ trên iPhone 8 Plus đổ xuống
  • Siri ngoại tuyến cũng không hỗ trợ trên những iPhone đời cũ, còn những iPhone đời mới hơn vẫn có thể thực hiện những câu lệnh đơn giản
  • Facetime trên iPhone đời cũ không có chế độ Chân dung và hiệu ứng, cũng dễ hiểu thôi bởi hạn chế về phần cứng

ios-15-7

Theo như Macrumors, những tính năng bị cắt giảm trên iPhone đời cũ do bị hạn chế phần cứng. Có được đầy đủ các tính năng trên iOS 15 cần sự thông minh trí tuệ nhân tạo trên bộ vi xử lý Apple A12 Bionic trở lên.

Theo mình thì những đời iPhone cũ như iPhone 8 Plus trở xuống thì vẫn nên ở lại bản iOS 14.8 để có sự ổn định nhất. Dù đã có iOS 15 bản chính thức nhưng vẫn chưa thực sự hoàn toàn ổn định, có khá nhiều người than phiền khi cập nhật phiên bản mới này làm cho nhanh nóng máy và hao pin nhanh.

Vì vậy, mình vẫn khuyên những anh em sử dụng iPhone đời cũ vẫn nên giữ nguyên ở phiên bản iOS 14.8.

Tạm kết

Như vậy, mình đã tổng hợp những tính năng mới có trên phiên bản iOS 15. Vẫn còn một vài nâng cấp khác bạn có thể xem trong phần mô tả chi tiết trong phần cài đặt iOS 15 nhé. Theo như cảm nhận của mình, bản iOS 15 không ấn tượng bằng iOS 14 sự thay đổi là không quá nhiều. Còn các bạn nghĩ sao về phiên bản iOS 15?

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm

Thủ thuật

Soundcloud là ứng dụng nghe nhạc phổ biến nhất hiện tại song song với ZingMp3 và nhaccuatui,…bởi những ưu điểm nổi bật như: kho...

Thủ thuật

Download video từ trang web bất kỳ là câu hỏi của khá nhiều người vì có nhiều lúc có vài video nào đó mà...

Công nghệ

Thời điểm nhập học của các tân sinh viên, đang cần lựa chọn cho mình một chiếc laptop ưng ý, và vẫn đang thắc...

Phần mềm

Nếu bạn có một chiếc điện thoại đã cũ, cấu hình yếu không thể đáp ứng nhu cầu cơ bản về giải trí. Nhưng...