Connect with us

Hi, what are you looking for?

Wiki

Phí bảo hiểm xe ô tô bao nhiêu hợp lý

Nếu lần đầu sở hữu một chiếc xe ô tô, bạn cần hiểu rõ các gói bảo hiểm hiện nay. Điều này sẽ giúp san sẻ áp lực, gánh nặng về tài chính của bản thân cũng như bảo vệ quyền lợi về tài sản, tính mạng cho hành khách ngồi trên xe và các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Cùng tìm hiểu phí bảo hiểm xe ô tô bao nhiêu phù nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Sau đây là một vài thông tin chi tiết về phí bảo hiểm ô tô trên thị trường giúp chủ xe hiểu rõ hơn về mức phí bảo hiểm xe ô tô để lựa chọn bảo hiểm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Phí bảo hiểm bắt buộc

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô là loại bảo hiểm cần có khi tham gia giao thông tại Việt Nam. Mức phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô được quy định như sau:

phi-bao-hiem-xe-oto-2

  • Xe cơ giới dưới 6 chỗ ngồi, xe pickup hoặc mini van: 437k/năm.
  • Xe ô tô từ 6 đến 11 chỗ ngồi: 794K/năm.
  • Xe ô tô từ 12-24 chỗ ngồi: 1triệu 270/năm
  • Xe ô tô trên 24 chỗ ngồi: 1 triệu 825k/năm.

Lưu ý: Đây chỉ là mức phí chung được nhà nước quy định và là mức phí trước VAT và áp dụng không kinh doanh. Phụ thuộc vào lịch sử tai nạn của từng xe cơ giới cũng như năng lực chấp nhận rủi ro của mỗi công ty bảo hiểm, đơn vị bảo hiểm cần chủ động xem xét, điều chỉnh tăng phí bảo hiểm. Mức tăng phí bảo hiểm tối đa là 15% tính trên tổng phí được quy định rõ. Chủ xe cũng cần ghi nhớ thông tin này trước khi mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự nhé!

Phí bảo hiểm xe ô tô cho người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

Đối tượng được bảo hiểm chính là phụ xe, người lái xe hoặc những người cùng ngồi trên xe. Đơn vị bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường thiệt hại về tính mạng, thân thể, sức khỏe cho người bảo hiểm nếu có tai nạn ngoài ý muốn xảy ra. Do đó, đây là gói bảo hiểm tự nguyện, mức phí tham gia sẽ dựa trên thỏa thuận chung giữa công ty bảo hiểm và người mua. Theo đó, phí bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe sẽ được tính 

dựa trên công thức sau: Mức phí bảo hiểm = tổng số người ngồi trên xe x phí /người.

Phí bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bảo hiểm vật chất xe ô tô giúp chủ xe được san sẻ phần nào tài chính trong các trường hợp hư hỏng bộ phận xe do tai nạn, va chạm, ngập lụt, thiên tai, động đất,.. gây ra. Mỗi một công ty bảo hiểm sẽ áp dụng mức phí tham gia khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể dự tính mua tổng quan bằng cách áp dụng công thức tính như sau: Phí bảo hiểm xe ô tô = Tổng giá trị thực của xe x tỷ lệ phí.

Trong đó, tỷ lệ phí bảo hiểm giao động từ 1,4% đến 2% dựa trên các yếu tố đánh giá: Dòng xe, loại xe, thời gian sử dụng xe,…

phi-bao-hiem-xe-oto-2

Thời hạn, hiệu lực của bảo hiểm xe ô tô

  • Thời điểm bắt đầu có hiệu lực của bảo hiểm ô tô bắt buộc sẽ được nêu rõ trong hợp đồng bảo hiểm. Đa phần, thời hạn bảo hiểm này thường có giá trị 1 năm.
  • Đối với trường hợp có sự chuyển quyền sở hữu xe cơ giới, thì mọi quyền lợi về bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ sẽ cũ vẫn còn hiệu lực đối với chủ xe mới.
  • Trong một số trường hợp, hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm ô tô sẽ bị hủy bỏ như xe bị thu hồi đăng ký, xe hết niên hạn sử dụng, thu hồi biển số xe, xe không được sử dụng, xe bị mất được cơ quan thẩm quyền xác nhận, xe bị phá hủy do tai nạn giao thông gây ra.

Hy vọng, bài viết về phí bảo hiểm xe ô tô bao nhiêu chia sẻ ở trên sẽ giúp chủ xe ô tô giải đáp được thắc mắc cho mình và lựa chọn loại bảo hiểm xe tốt nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về phí bảo hiểm xe ô tô, có thể để lại lời nhắn dưới phần bình luận để được hỗ trợ kịp thời.Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm

Thủ thuật

Soundcloud là ứng dụng nghe nhạc phổ biến nhất hiện tại song song với ZingMp3 và nhaccuatui,…bởi những ưu điểm nổi bật như: kho...

Thủ thuật

Download video từ trang web bất kỳ là câu hỏi của khá nhiều người vì có nhiều lúc có vài video nào đó mà...

Công nghệ

Thời điểm nhập học của các tân sinh viên, đang cần lựa chọn cho mình một chiếc laptop ưng ý, và vẫn đang thắc...

Phần mềm

Nếu bạn có một chiếc điện thoại đã cũ, cấu hình yếu không thể đáp ứng nhu cầu cơ bản về giải trí. Nhưng...