Connect with us

Hi, what are you looking for?

Phần mềm

Top 10 phần mềm thu âm tốt nhất trên máy tính

Rất nhiều bạn đam mê về âm nhạc và muốn gắn bó tập luyện giọng hát của mình. Bạn chỉ cần một chút kinh tế là hoàn toàn có thể mở một phòng thu âm tại nhà. Nhưng khi đầy đủ các công cụ để thu âm rồi, chắc chắn bạn cần phải có phần mềm thu âm để có thể chỉnh sửa âm thanh rồi. Bài viết này, mình sẽ giới thiệu cho một số phần mềm thu âm rất tốt, dễ dàng sử dụng, và hiệu quả trong công việc.

1.  Phần mềm Audacity

Trong các phần mềm thu âm trên máy tính chuyên nghiệp, Audacity được đánh giá là phần mềm có tính năng ưu việt, khả năng hỗ trợ việc thu âm tốt, và cách sử dụng khá đơn giản. Đặc biệt phần mềm thu âm này được sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Audacity là phần mềm thu âm trên máy tính chuyên nghiệp dùng để biên tập âm thanh, ghi âm đa ngôn ngữ cho Windows, Mac OS X, GNU/Linux, cũng như các hệ điều hành khác.

top-10-phan-mem-thu-am-tot-nhat-tren-may-tinh

Sau đây là danh sách các tính năng của phần mềm thu âm trên máy tính chuyên nghiệp Audacity là:

Thứ nhất là ghi âm. Audacity Windows thực hiện ghi âm thanh trực tiếp thông qua 1 micro hoặc mixer; hoặc ghi âm kỹ thuật số từ băng cassette, đĩa nhựa… Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng Audacity để bắt âm thanh trực tuyến từ một số card âm thanh.

Thứ hai là xuất – nhập khẩu các tin âm thanh, sau đó tiến hành chỉnh sửa và kết hợp các tập tin âm thanh này với các tập tin khác; hoặc bản ghi mới

Một số định dạng tập tin phổ biến Audacity thường làm xuất – nhập khẩu là:

 1. WAV, AIF, AU, Ogg Vorbis
 2. Nhập khẩu âm thanh MPEG với libmad
 3. Xuất khẩu MP3 với các tùy chọn thư viện mã hóa LAME
 4. Tạo tập tin WAV, AIFF để ghi ra CD
 5. Nhập – xuất khẩu tất cả các định dạng file được hỗ trợ bởi libsndfile
 6. Mở các tập tin âm thanh Raw

Thứ ba là tiến hành chỉnh sửa các tập tin âm thanh. Theo đó, khi sử dụng Audacity người sử dụng có thể dễ dàng thực hiện các lệnh cắt – sao chép, dán – xóa; và sử dụng không giới hạn undo – redo để hoàn tác.

Ngoài ra, phần mềm thu âm trên máy tính này cũng cho phép chỉnh sửa các tập tin lớn một cách nhanh chóng; dễ dàng chỉnh sửa cũng như kết hợp một số lượng không giới hạn các track; đồng thời làm phai dần âm lượng lên hoặc xuống bằng công cụ Envelope.

Thứ tư là việc đảm bảo hiệu ứng cho sản phẩm thu âm. Các hiệu ứng được tích hợp trong Audacity gồm: Echo, Phaser, Wahwah, Reverse.

Trong thu âm, Audacity được sử dụng để thay đổi độ cao mà không làm thay đổi tiến độ, hoặc ngược lại. Một số chức năng khác của Audacity trong việc đảm bảo hiệu ứng cho sản phẩm thu âm là:

 • Loại bỏ tạp âm
 • Thay đổi tần số, và các hiệu ứng tăng cường Bass Boost
 • Điều chỉnh âm lượng, đồng thời chuẩn hóa các hiệu ứng

Thứ năm là đảm bảo chất lượng âm thanh hoàn hảo cho bản thu. Cụ thể, khi mix track với tỷ lệ mẫu khác nhau hoặc các định dạng, Audacity sẽ tự động chuyển đổi chúng trong thời gian thực.

Bạn có thể tải phần mềm Audacity tại đây.

2.  Phần mềm Audio Recorder Pro

Nếu nhu cầu thu âm chất lượng cao, tài chính dư dả thì các bạn có thể sử dụng các phần mềm trả phí. Và lựa chọn phần mềm Audio Recorder Pro sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Audio Recorder Pro là một bản Premium giúp người dùng có thể sử dụng để ghi các âm thanh phát ra từ máy tính với chất lượng rất tốt. Nếu muốn trải nghiệm các bạn có thể tải về bản dùng thử 15 ngày của Audio Recorder Pro.

top-10-phan-mem-thu-am-tot-nhat-tren-may-tinh

Những tính năng mạnh mẽ trên phần mềm ghi âm Audio Recorder Pro là:

 • Trích xuất ra các định dạng âm thanh phổ biến nhất hiện nay như: mp3, aac, wma, …
 • Cho phép người dùng có thể cài đặt các chế độ ghi âm tự động
 • Tự động nhận biết các loại tạp âm và loại bỏ khỏi file sản phẩm
 • Quản lý các file âm thanh chuyên nghiệp, gọn gàng
 • Tính năng Preview cho phép chúng ta có thể thưởng thức trước các bản ghi âm trước khi xuất ra máy tính

 

Một điểm mạnh nổi bật ở phần mềm Audio Recorder Pro đó là có thể cho phép chúng ta ghi âm theo lịch trình. Đồng thời phát hiện khoảng thời gian im lặng trong bao lâu sẽ tạm dừng việc ghi âm.

Giao diện của phần mềm thân thiện với khách hàng, các chức năng dễ sử dụng và dễ thao tác. Việc sử dụng các phần mềm ghi âm trên máy tính sẽ giúp ích rất nhiều cho chúng ta. Nhất là khi bạn cần làm việc dạy học online hoặc chia sẻ các thủ thuật trên máy tính. Audio Recorder Pro là một trong số những phần mềm có thể đáp ứng được gần như tất cả các yêu cầu của bạn về chất lượng âm thanh.

 

Tải phần mềm Audio Recorder Pro tại đây.

3.  Phần mềm MP3 Audio Recorder

MP3 Audio Recorder là công cụ được dùng để ghi âm trên máy tính cá nhân thông qua microphone. Ngoài tính năng ghi âm thì phần mềm này còn là một phần mềm nghe nhạc.

Có thể nói, hiếm có phần mềm nào có chất lượng ghi âm tốt như MP3 Audio Recorder với các định dạng âm thanh được lưu dưới dạng WAV hoặc MP3. Phần mềm cung cấp một giao diện khá đơn giản, thân thiện, hỗ trợ chế độ điều khiển volume trong quá trình chuyển đổi giúp bạn ghi âm với thời lượng không giới hạn.

MP3 Audio Recorder cho phép bạn thiết lập các thông số cho file ghi âm thanh như bitrate, tỷ lệ lấy mẫu và bit độ sâu ghi âm. Ngoài ra còn có các phương pháp nén và mã hóa âm thanh để tăng cường chất lượng. Phần mềm tích hợp với các bộ lọc và các tham số để giúp người dùng có thể tùy chỉnh hồ sơ file nhạc.

top-10-phan-mem-thu-am-tot-nhat-tren-may-tinh

Một số tính năng đáng chú ý của phần mềm MP3 Audio Recorder:

 • Lưu các tập tin ghi âm ở định dạng WAV / MP3 mà không tốn nhiều thời gian chuyển đổi nó sang định dạng khác.
 • Cho phép người sử dụng có thể tùy chỉnh phím nóng.
 • Bạn có thể viết tiêu đề, nghệ sĩ, album, nhạc sĩ, ca khúc.
 • Có thể cài đặt chế độ tự động thu âm.
 • Giao diện thân thiện và dễ sử dụng

Tải phần mềm MP3 Audio Recorder tại đây.

4.  Phần mềm Adobe Audition

Adobe Audition là phần mềm cắt ghép nhạc chuyên nghiệp của hãng Adobe Systems. Adobe Audition CC 2020 hỗ trợ ghi âm chất lượng cao, biên tập file âm thanh như chèn thêm, cắt bỏ đoạn âm thanh, thêm bớt hiệu ứng… và lưu lại thành file audio ở nhiều định dạng phổ biến.

top-10-phan-mem-thu-am-tot-nhat-tren-may-tinh

Adobe Audition là bộ công cụ biên tập âm thanh hoàn hảo, bao gồm multitrack, đồ thị sóng âm và biểu đồ quang phổ để tạo, mix, chỉnh sửa và khôi phục nội dung âm thanh. Máy trạm âm thanh mạnh mẽ này được thiết kế nhằm tăng tốc quy trình sản xuất video và hoàn thiện âm thanh, mang tới bản phối âm nguyên bản ấn tượng.

Những ưu điểm của phần mềm Adobe Audition là:

 • Phần mềm xử lý âm thanh hàng đầu: Chào đón công cụ chỉnh sửa, khôi phục và lọc âm thanh có độ chính xác cao cho video, podcast và thiết kế hiệu ứng âm thanh hàng đầu của ngành công nghiệp.
 • Ghi âm, chỉnh sửa và ghép clip nhạc: Adobe Audition cung cấp hướng dẫn từng bước chi tiết, cho phép bạn tìm hiểu chức năng của bộ công cụ audido mạnh mẽ một cách nhanh chóng, bao gồm luồng làm việc liền mạch với Adobe Premiere Pro.
 • Thêm sức hút cho tác phẩm của bạn: Sử dụng bảng Essential Sound để đạt được âm thanh chất lượng chuyên nghiệp, thậm chí nếu bạn chỉ là một người dùng nghiệp dư.
 • Tạo nội dung cho podcast: Học các bước cơ bản để thu âm, mix và sản xuất nội dung âm thanh cho podcast hoặc bất kỳ dự án âm thanh nào khác.
 • Remix nhạc dễ dàng: Người dùng có thể cải biên lại bất kỳ bài hát nào một cách dễ dàng và tự động để phù hợp với mọi thời lượng với công cụ Remix trong Audition.
 • Sửa chữa và khôi phục: Trải qua quá trình thực hành chỉnh sửa âm thanh tuyệt vời nhất, bao gồm cách sử dụng màn hình Spectral Frequency (tần số quang phổ), bảng Diagnostics và nhiều hơn nữa.

Tải phần mềm Adobe Audition tại đây.

5.  Phần mềm EOP Audio Recorder

EOP Audio Recorder là một phần mềm thu âm miễn phí trên máy tính. Công cụ này sẽ thu lại âm thanh từ máy tính và âm thanh phát ra từ micro. Bạn có thể thu âm file nhạc và xuất ra tệp định dạng MP3.

top-10-phan-mem-thu-am-tot-nhat-tren-may-tinh

Phần mềm này được thiết kế đặc biệt dành cho những người sử dụng Everyone Piano để thu lại những bản piano chơi trên máy tính. Nếu bạn là người yêu thích chơi piano nhưng không có một cây đàn trong nhà, với bộ công cụ này bạn hoàn toàn có thể chơi và thu các bản nhạc của mình, sau đó chia sẻ với bạn bè và người thân.

Tính năng chính của EOP Audio Recorder:

 • Hỗ trợ ghi lại âm thanh hệ thống máy tính
 • Hỗ trợ ghi lại âm thanh của hệ thống kết hợp với âm thanh từ micro
 • Hỗ trợ chỉnh âm thanh lên hoặc xuống
 • Hỗ trợ thiết lập chất lượng MP3 cho bản thu âm
 • Hỗ trợ một vài ngôn ngữ người dùng: Anh, Nhật Bản, Trung Quốc (giản thể) và Trung Quốc (truyền thống)
 • Hỗ trợ mở, chạy và chỉnh âm bản nhạc định dạng MP3

Tải phần mềm EOP Audio Recorder  tại đây.

6.  Phần mềm Free Sound Recorder

Free Sound Recorder là phần mềm miễn phí cho phép bạn ghi lại bất kỳ âm thanh nào được phát ra từ card âm thanh của máy tính và lưu trữ chúng dưới dạng files MP3, WMA hay WAV.

top-10-phan-mem-thu-am-tot-nhat-tren-may-tinh

Free Sound Recorder là một máy ghi âm hoàn hảo để ghi lại giọng nói của riêng mình, âm nhạc hay âm thanh khác bằng việc ghi trực tiếp tại card âm thanh của máy tính. Free Sound Recorder hỗ trợ bản ghi từ mic hay nguồn âm thanh từ internet, hay những thiết bị ngoại vi (ví dụ: cassette âm nhạc, điện thoại…) cũng như một số ứng dụng trong Winamp, Media Player…

Sự tiện lợi khi dùng phần mềm Free Sound Recorder:

 • Thu âm chất lượng cao với preset tạo sẵn: Bộ giải mã audio mới nhất cùng hệ thống khử nhiễu giúp bạn tạo ra file ghi âm chất lượng tốt nhất. Có thể dùng preset để điều chỉnh âm thanh đầu ra, dễ dàng bằng cách kéo thanh trượt.
 • Hẹn giờ thu âm cho những đoạn âm thanh dài: Chế độ rảnh tay trên Free Sound Recorder cho phép thu âm tự động. Bạn không cần chờ đến khi đoạn âm thanh bắt đầu phát, hãy hẹn giờ 1 lần, theo ngày hay tuần để ghi âm các chương trình trên radio, website… tại thời điểm xác định.
 • AGC & VAS: AGC – Automatic Gain Control giúp cân bằng âm lượng trong bản thu trong khi VAS – Voice Activation System được dùng để bắt bản ghi khi nghe thấy giọng nói của người dùng và bỏ qua những đoạn không có âm thanh.

Tải phần mềm Free Sound Recorder tại đây.

7.  Phần mềm Cubase 5

Phần mềm Cubase 5 này được phát triền từ Steinberg, một hãng phần mềm và thiết bị âm nhạc tới từ Đức. Phiên bản đầu tiên của Steinberg Cubase được giới thiệu vào năm 1989. Có thể tự thu âm, tự xuất ra được sản phẩm âm nhạc cho riêng mình với chất lượng âm thanh chuyên nghiệp, sử dụng với nhiều chức năng khác như: thu thanh, mix nhạc, hát livestream, nối nhạc, phối khí, cắt nhạc,…

top-10-phan-mem-thu-am-tot-nhat-tren-may-tinh

Phần mềm thu âm Cubase 5 được sử dụng để chỉnh sửa và sắp xếp âm thanh và MIDI, có thể lưu trữ các nhạc cụ và hiệu ứng VST. Phần mềm làm nhạc này còn có 1 số tính năng hỗ trợ thành phần như:

 • Bản nhạc hợp âm: Cho phép người dùng theo dõi và thay đổi hợp âm có thể tự động hài hòa các bản nhạc âm thanh và MIDI cũng như kích hoạt arpeggios và hợp âm với giọng nói hoặc giọng nói cơ bản cho piano và guitar
 • Bản đồ biểu hiện: Thêm 1 làn đường vào trình chỉnh sửa khóa (cuộn piano của Cubase) cho phép người dùng xác định các thay đổi đối với các khớp nối và động lực của nhạc cụ. Ở các DAW khác, đòi hỏi phải sử dụng các thay đổi chương trình MIDI và các công tắc phím phức tạp.
 • Lưu ý biểu thức: Cho phép các bộ điều khiển MIDI như: uốn cong, âm lượng, xoay và bộ lọc chỉ áp dụng các ghi chú đã chọn. Chính vì vậy mà có thể khắc phục được những hạn chế của MIDI làm ảnh hưởng đến toàn bộ kênh (Ví dụ như: tất cả các nốt của hợp âm đều bị ảnh hưởng như nhau bởi thông điệp uốn cong).
 • Thanh tra biên tập chính: Cung cấp khả năng kiểm soát chính xác đối với bản vẽ hợp âm, đảo ngược hợp âm, lượng tử hóa, hoán vị, hiệu chỉnh thang đo, độ dài ghi chú và legato. Thay đổi có thể được áp dụng cho chỉ các ghi chú đã chọn hoặc toàn bộ phần MIDI đang được chỉnh sửa.

Tải hần mềm Cubase 5 tại đây.

8.  Phần mềm Sound Archive Pro

Sound Archive Pro là chương trình mang đến cho ngưới sử dụng những công cụ mạnh mẽ trong việc thực hiện ghi âm thanh một cách tự động và hiệu quả.

Sound Archive Pro cung cấp tới người dùng công cụ dừng/ thu âm thông minh khi có khả năng tự động dừng thu với đoạn âm không có tiếng. Bên cạnh đó, phần mềm cũng cho phép người sử dụng giảm các tạp âm khi thực hiện thu âm để chất lượng âm thanh được tốt nhất.

Chương trình Sound Archive Pro cho phép người sử  dụng có thể quản lý các file ghi âm của mình một cách hiệu quả với tính năng tự động đặt tên cho tệp tin và thực hiện lọc dữ liệu của các tệp tin này. Không những vậy, phần mềm còn có khả năng tự động lưu các file ghi âm vào folder mới khi thư mục cũ đã hết không gian.  Với công cụ này bạn có thể thực hiện sắp xếp và quản lý các file ghi âm của mình dễ dàng và nhanh chóng.

Tuy nhiên để có thể sử dụng một cách hiệu quả chương trình này bạn cũng cần phải chuẩn bị những yếu tố như: âm thanh đa kênh với chương trình chạy ASIO; bộ xử lý của máy tính tối thiểu 1 GHz và RAM đạt 512MB, độ phân giải của màn hình tối thiểu là 1024×768, ổ cứng có nhiều không gian cho file âm thanh.

top-10-phan-mem-thu-am-tot-nhat-tren-may-tinh

Những tính năng khác của Sound Archive Pro:

 • Hỗ trợ người sử dụng card âm thanh đa kênh (ASIO).
 • Thiết lập lịch thu âm định kì cho người sử dụng.
 • Thực hiện giám sát thu âm bằng tính năng VU meter.
 • Hỗ trợ công cụ khóa bằng mật khẩu.
 • Cung cấp tới người dùng khả năng ghi âm lên tới 24/16/8 bit.
 • Khả năng tự động chia các tệp tin.

Tải phần mềm Sound Archive Pro tại đây.

9.  Phần mềm Sound Forge Audio Studio

Sound Forge Audio Studio là ứng dụng đa tính năng hỗ trợ người dùng trong việc ghi âm chất lượng cao từ giọng nói hoặc âm thanh trên máy tính, chỉnh sửa các tập tin âm thanh với công cụ chuyên nghiệp, áp dụng các hiệu ứng phòng thu. Phần mềm này còn cho phép tạo ra các bài hát dạng karaoke hoặc chuyển đổi các tập tin với tốc độ nhanh.

Sound Forge Audio Studio là một trong những phần mềm ghi âm trên máy tính tốt nhất được nhiều người sử dụng hiện nay, giúp bạn lưu lại nhiều nội dung dưới dạng âm thanh chất lượng cao.

top-10-phan-mem-thu-am-tot-nhat-tren-may-tinh

Sound Forge Audio Studio có khả năng ghi lại âm thanh từ nhiều nguồn trên máy tính như bài hát đang phát trên hệ thống hoặc trực tuyến, biểu diễn trực tiếp, âm thanh từ đĩa và máy nghe nhạc, chỉ cần kết nối micro hoặc nhạc cụ với card âm thanh trên máy tính là có thể ghi âm dễ dàng. Phần mềm này còn cung cấp nhiều công cụ chỉnh sửa và khôi phục lại âm thanh với chất lượng tốt, bổ sung hiệu ứng và tín hiệu phòng thu.

Các tính năng chính của Sound Forge Audio Studio:

 • Ghi âm thanh từ nhiều nguồn trên máy tính
 • Chỉnh sửa âm thanh với nhiều công cụ được cung cấp
 • Nhiều hiệu ứng phòng thu để tạo bài nhạc chất lượng cao
 • Trích xuất âm thanh từ CD
 • Chuyển đổi âm thanh cho các thiết bị di động hoặc tải lên Web
 • Tạo nhạc Karaoke

Tải phần mềm Sound Forge Audio Studio tại đây.

10.  Phần mềm WavePad Sound Editor

WavePad Sound Editor là công cụ biên tập và xử lý âm thanh có sẵn, thêm các hiệu ứng tạo thành âm thanh mới với phong cách khác biệt. Ngoài ra, tiện ích này còn được sử dụng để ghi lại âm thanh giọng nói và ghi đĩa CD.

WavePad Sound Editor  bao gồm nhiều tính năng giúp biên tập và xử lý các âm thanh được lưu trữ trong máy tính, không những thế, bạn còn có thể sử dụng tiện ích này để ghi âm giọng nói cũng như ghi âm thanh ra đĩa CD. Chương trình cung cấp nhiều hiệu ứng âm thanh đặc biệt để bạn lựa chọn và áp dụng vào bản nhạc của mình.

top-10-phan-mem-thu-am-tot-nhat-tren-may-tinh

WavePad Sound Editor  có khả năng làm việc trên hầu hết các định dạng âm thanh phổ biến như MP3, VOX, GSM… Bạn có thể thực hiện công việc ngay trên giao diện chính của chương trình hoặc điều khiển các chức năng bằng các phím tắt mà chương trình cung cấp sẵn, nhờ vậy, bạn có thể làm việc với các âm thanh trên chế độ toàn màn hình, chỉ sử dụng bàn phím mà không sử dụng chuột.

WavePad Sound Editor  cung cấp khả năng phân tích tần số âm thanh đặc biệt (FFT và TFFT),hỗ trợ chuyển đổi hàng loạt các định dạng âm thanh sang các định dạng khác nhau.

Tính năng chính của WavePad Sound Editor:

 • Hỗ trợ làm việc với nhiều định dạng âm thanh phổ biến
 • Bao gồm nhiều công cụ chỉnh sửa âm thanh
 • Cung cấp nhiều hiệu ứng âm thanh đặc biệt
 • Ghi âm giọng nói, các âm thanh từ nhiều nguồn khác nhau
 • Phục hồi âm thanh
 • Chuyển đổi các định dạng âm thanh
 • Làm việc với nhiều âm thanh cùng một lúc

Tải phần mềm WavePad Sound Editor tại đây.

Trên đây là top 10 phần mềm thu âm mà mình cảm thấy là tốt nhất, có cả những phần mềm đơn giản dành cho những người chỉnh sửa và thu âm cơ bản, và cũng không thiếu phần mềm chuyên nghiệp để dành cho những bạn muốn tạo ra những âm thanh tốt hơn.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm

Thủ thuật

Soundcloud là ứng dụng nghe nhạc phổ biến nhất hiện tại song song với ZingMp3 và nhaccuatui,…bởi những ưu điểm nổi bật như: kho...

Thủ thuật

Download video từ trang web bất kỳ là câu hỏi của khá nhiều người vì có nhiều lúc có vài video nào đó mà...

Công nghệ

Thời điểm nhập học của các tân sinh viên, đang cần lựa chọn cho mình một chiếc laptop ưng ý, và vẫn đang thắc...

Phần mềm

Nếu bạn có một chiếc điện thoại đã cũ, cấu hình yếu không thể đáp ứng nhu cầu cơ bản về giải trí. Nhưng...