Connect with us

Hi, what are you looking for?

Thủ thuật

Nên tắt ngay tính năng này trên điện thoại để bảo vệ dữ liệu cá nhân

Trong thế giới công nghệ hiện nay, ai cũng đều có cho mình một chiếc smartphone giúp cho việc gọi điện, nhắn tin,… rất tiện lợi. Bạn có thể thấy được rằng tầm quan trọng của smartphone bằng các lợi ích to lớn như: Trao đổi công việc, giải trí, kết nối với bạn bè,… Thậm chí, đa số người dùng đều lưu giữ thông tin cá nhân như tài khoản ngân hàng và rất nhiều thông tin cá nhân khác.

bao-ve-du-lieu-ca-nhan-4

Nhưng mọi người lại rất chủ quan về dữ liệu cá nhân khi sử dụng smartphone, nếu bạn không biết cách bảo vệ quyền riêng tư trên chính điện thoại của mình thì chẳng sớm thì muộn sẽ bị lộ dữ liệu cá nhân. Để sử dụng một cách an toàn nhất bạn nên tắt đi tính năng quyền cho phép truy cập vị trí đi nhé.

Quyền truy cập vị trí

Các chuyên gia lĩnh vực an ninh đều cho rằng nên tắt quyền truy cập vị trí trên điện thoại của mình để có thể bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Nếu bạn đồng ý cung cấp quyền truy cập vị trí cho một ứng dụng nào đó thì họ sẽ thu thập từng địa điểm của bạn, đặc là dữ liệu cá nhân của bạn bị bán cho bên đối tác thứ 3 mà không được báo trước, để thu về lợi nhuận.

bao-ve-du-lieu-ca-nhan-4

Ngay cả khi Google đã từng bị cáo buộc về hành vi cố gắng thu thập dữ liệu về vị trí của người dùng cho mục đích quảng cáo. Nói chung, lúc nào cần thiết sử dụng vị trí ví dụ như Google Maps thì các bạn nên cấp quyền “Chỉ cấp phép khi ứng dụng được bật” thôi nhé. Nói chung, bạn tránh được phần nào hay phần đó, chứ không thể nào tuyệt đối có thể bảo vệ dữ liệu cá nhân được.

Để tùy chỉnh quyền truy cập vị trí bạn hãy làm bước sau:

Đối với điện thoại Android, bạn cần vào Settings > Connections hoặc Privacy > Location.

bao-ve-du-lieu-ca-nhan-4

Còn đối với iPhone bạn chỉ cần vào ứng dụng Settings (Cài đặt) > chọn  Privacy (Quyền riêng tư) > chọn Location Services (Dịch vụ định vị).

bao-ve-du-lieu-ca-nhan-4

Tắt vị trí không chỉ bảo vệ quyền riêng tư mà còn tiết kiệm pin rất hiệu quả luôn. Bạn nên làm điều này nếu không muốn bị thu thập dữ liệu cá nhân.

Bạn cũng cần lưu ý khi cấp quyền truy cập Danh bạ cho một số ứng dụng nhé. Dữ liệu danh bạ cũng rất quan trọng, hãy cấp quyền một cách hợp lý với ứng dụng đó. Nói một cách dễ hiểu nhất, chẳng có một ứng dụng để chơi game mà lại đi yêu cầu cấp quyền danh bạ đúng không nào.

Tải ứng dụng một cách thông minh

Như các bạn cũng đã biết, Google Play Store là một kho ứng dụng rất khủng chạy trên điện thoại Android. Tuy nhiên, chính vì quá nhiều ứng dụng lên công ty đã không thể kiểm soát chặt chẽ làm cho quá nhiều app rác. Thế nên, mình khuyên những bạn sử dụng điện thoại Android không tải ứng dụng bừa bãi mà hãy kiểm tra và phản hồi đánh giá về ứng dụng đó.

bao-ve-du-lieu-ca-nhan-4

Nếu bạn tải về các ứng dụng rác, nguy cơ bị ăn cắp thông tin cá nhân là rất cao, nếu bạn còn cấp quyền cho ứng dụng rác đó thì còn tệ hại hơn đó.

Còn đối với iPhone sẽ yên tâm hơn khi tải những ứng dụng trên App Store bởi nhà Apple quản lý rất tốt về kho ứng dụng của họ.

Những chiếc smartphone hiện nay đều có cấu hình và bộ nhớ Ram rất tốt rồi, kể cả thiết bị phân khúc tầm trung, vậy nên mình khuyên các bạn đừng có tải ứng dụng dọn rác về làm gì cả. Theo nhiều review và nhiều trang công nghệ đã khuyên rất nhiều là không nên tải ứng dụng dọn rác về bởi nó hoạt động chủ yếu chỉ giải phóng Ram, cache, file. Mà hầu như những chiếc smartphone Android hiện nay cũng đã có sẵn những tính năng này trong cài đặt rồi. Chưa kể, ứng dụng dọn rác còn chạy ngầm làm tốn pin, ảnh hưởng tới hiệu suất trên chính điện thoại của bạn.

Vậy nên, đừng tải những ứng dụng thừa thãi, độ tin cậy thấp không chỉ ảnh hưởng tới hiệu suất của máy mà còn liên quan tới dữ liệu cá nhân nữa đấy nhé.

Tạm kết

Dữ liệu cá nhân rất quan trọng. Khi đang sống ở thời đại công nghệ, smartphone là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, nhưng bạn hãy đề phòng, sử dụng điện thoại thông minh một cách hiệu quả mà vẫn bảo vệ được dữ liệu cá nhân an toàn nhé.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm

Thủ thuật

Soundcloud là ứng dụng nghe nhạc phổ biến nhất hiện tại song song với ZingMp3 và nhaccuatui,…bởi những ưu điểm nổi bật như: kho...

Thủ thuật

Download video từ trang web bất kỳ là câu hỏi của khá nhiều người vì có nhiều lúc có vài video nào đó mà...

Công nghệ

Thời điểm nhập học của các tân sinh viên, đang cần lựa chọn cho mình một chiếc laptop ưng ý, và vẫn đang thắc...

Phần mềm

Nếu bạn có một chiếc điện thoại đã cũ, cấu hình yếu không thể đáp ứng nhu cầu cơ bản về giải trí. Nhưng...