Connect with us

Hi, what are you looking for?

Wiki

LED RGB là gì? Những điều bạn cần biết về hệ màu trong màn hình LED

Hiện nay LED RGB đã và đang ứng dụng rộng rãi trong thực tế với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Nổi bật nhất trong đó là dùng cho đèn LED RGB chiếu trang trí. Dù như thế nhưng còn rất nhiều người chưa hiểu LED RGB là gì và những điều cần hiểu về hệ màu trong màn hình LED, bài viết dưới đây xin gửi tới quý bạn đọc các những thông tin liên quan tới LED RGB. 

LED RGB là gì?

LED là hệ thống chiếu sáng được hình thành từ nguồn ánh sáng bán dẫn để tạo ra ánh sáng. 

LED RGB là sự phối hợp giữa cường độ ánh sáng của 3 nguồn ánh  sáng căn bản là: màu đỏ ( Red), màu xanh dương ( Blue), màu xanh lá ( Green).

Dựa vào sự phối hợp trên có thể tạo ra được LED có khả năng đổi màu bằng cách ghép 3 ánh sáng xanh lá – đỏ – xanh dương lại với nhau. LED RGB cung cấp phương tiện kiểm soát và thay đổi màu sắc của ánh sáng trong các rạp chiếu phim, buổi hòa nhạc,…

led-rgb-la-gi-2

Đèn LED RGB

Màn hình LED RGB là gì?

Màn hình LED RGB là loại màn hình có kết cấu từ những tấm module LED sử dụng điốt phát sáng với hệ màu RGB để hiển thị màu sắc của hình ảnh và video. Có thể hiểu một cách đơn giản như đây là các bóng đèn LED nhỏ có thể tạo ra hầu hết tất cả các loại màu sắc trên nền màn hình LED

Ngoài ra, LED RGB cũng là bộ phận quan trọng nhất của khả năng biến đổi màu sắc linh hoạt trên màn hình LED. Chủng loại LED có khả năng biến đối màu sắc linh hoạt nhất hiện nay là màn hình LED P1.25, với khả năng trình chiếu vô hạn, sắc nét, nó sẽ mang đến cho người xem một cái nhìn hoàn toàn khác

Đặc điểm sáng của LED RGB

Độ sáng: điểm sáng nhỏ và gần nhau thì công suất phát sáng sẽ càng nhỏ, góc chiếu sẽ hẹp hơn. Ghép các LED với nhau thì sẽ tạo ra công suất lớn có thể phục vụ việc chiếu sáng cho không gian rộng.

Góc mở sáng: Ghép hết 3 điểm gần nhau thì các màu sẽ bị lộ còn nếu ở khoảng cách xa hoặc bị làm mờ bởi vật cản thì các điểm gần sẽ thành một điểm mắt thường không thể phân biệt được sự phối màu này.

Thời gian phối màu: có thể điều chỉnh 3 màu sáng cùng lúc hoạt động với nhau hoặc chiếu sáng theo tuần tự thời gian. Thay đổi độ rộng của xung để thể hiện được cường độ ánh sáng của từng màu.

Cấu tạo của LED RGB 

LED RGB được cấu thành gồm 4 chân ( 1 chân dương chung và 3 chân âm riêng ứng với 3 màu khác nhau) và các đèn LED nhỏ có cực dương chung và cực âm chung. Khi nhìn vào LED RGB chúng ta sẽ thấy nó có 4 dây dẫn, dai và dài nhất đứng thứ hai từ bên trái qua, còn các  dây dẫn khác lần lượt đứng theo thứ tự: 

  • Cực dương chung: cực dương của các đèn LED bên trong đề được kết nối với dây dẫn cực dương bên ngoài để điều khiển từng màu
  • Cực âm chung: cực âm  của các đèn LED bên trong đều được kết nối với dây dẫn âm cực bên ngoài. 

Các loại LED thông dụng trên thị trường hiện nay

Đèn LED dây

Đèn LED dây RGB là một trong những dòng đèn được sử dụng vô cùng phổ biến. Mục đích của loại đèn này chủ yếu là được dùng để trang trí. 

Đặc điểm: nhỏ gọn, tiện dụng, dễ xếp gọn thành các cuộn và dễ lắp đặt. 

Giá cả của loại đèn này cũng rất phải chăng phù hợp cho mọi đối tượng.  

Đèn LED dưới nước

Đèn LED dưới nước, ở dưới nước sẽ đổi màu có rất nhiều dạng như LED cây, LED bánh xe, LED hồ bơi,… Các dòng này đều có IP cao nhất như thế đèn mới có khả năng hoạt động dưới nước lâu dài nhất.

Đèn có chức năng làm trang trí là chính. Thường được sử dụng ở những nơi như bể cá, hồ bơi,.. giá thành của đèn thì tùy vào mỗi loại sản phẩm và chất lượng của nó. 

led-rgb-la-gi-2                         

Đèn LED RGB bể cá

Trên đây là những thông tin căn bản liên quan tới đèn LED RGB . Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các  bạn trong việc tìm hiểu đèn LED RGB. Cảm ơn các bạn đã theo đọc bài viết của chúng tôi!!!

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm

Thủ thuật

Soundcloud là ứng dụng nghe nhạc phổ biến nhất hiện tại song song với ZingMp3 và nhaccuatui,…bởi những ưu điểm nổi bật như: kho...

Thủ thuật

Download video từ trang web bất kỳ là câu hỏi của khá nhiều người vì có nhiều lúc có vài video nào đó mà...

Công nghệ

Thời điểm nhập học của các tân sinh viên, đang cần lựa chọn cho mình một chiếc laptop ưng ý, và vẫn đang thắc...

Phần mềm

Nếu bạn có một chiếc điện thoại đã cũ, cấu hình yếu không thể đáp ứng nhu cầu cơ bản về giải trí. Nhưng...