Connect with us

Hi, what are you looking for?

Thủ thuật

Cách xóa bộ nhớ đệm Google Play trên tất cả thiết bị Android

Bộ nhớ đệm Cache là gì?

Những bạn nào sử dụng thiết bị Android chắc hẳn sẽ biết bộ nhớ đệm hay còn được gọi là cache là vùng lưu trữ tạm thời của một thiết bị, giúp giữ lại một số loại dữ liệu nhất định. Về cơ bản đây là một khu vực lưu trữ dữ liệu hoặc các quy trình được sử dụng thường xuyên để truy cập nhanh hơn trong tương lai.

Mục đích của việc này là tiết kiệm thời gian, tăng tốc độ hoạt động của thiết bị và giảm lượng dữ liệu cần xử lý trong quá trình sử dụng.

Khi bạn sử dụng smartphone Android một thời gian có hiện tượng chậm và lag và gây khó khăn, ảnh hưởng đến công việc của bạn thì bạn nên xóa cache đi nhé, bởi nó hoạt động âm thầm, chiếm rất nhiều dung lượng.

Xóa bộ nhớ đệm cache Google Play giúp ích gì?

Nhưng bạn không nên xóa cache liên tục, chỉ khi nào sử dụng một khoảng thời gian nhất định và thấy bộ nhớ đầy thì nên thực hiện nhé. Khi bạn gặp một số sự cố về Google Play Store mà không phải vì mạng yếu, hay do đường dây kết nối thì có thể xóa bộ nhớ cache và dữ liệu ứng dụng sẽ giúp được những vấn đề sau:

  • Ứng dụng Google Play Store liên tục crash
  • Không thể hoàn thành quá trình tải về hoặc cập nhật ứng dụng
  • Không thể bắt đầu tải hoặc bạn không thể tải nhạc, phim hay bất kỳ nội dung khác.
  • Ứng dụng Google Play Store không thể mở hoặc tải rất chậm.

Ngoài ra, một số ứng dụng lưu trữ quá nhiều bộ nhớ đệm trên điện thoại của bạn, một khoảng thời gian gặp phải hiện tượng máy chậm, thì cũng nên xóa chúng đi để giải phóng dung lượng bộ nhớ máy, mà không cần phải xóa video, ảnh…

cach-xoa-bo-nho-dem-cache-google-play

Cách xóa cache cho ứng dụng Google Play Store

Đầu tiên, bạn cần mở ứng dụng Cài Đặt trên thiết bị Android, sau đó nhấn vào Ứng dụng. Rồi tìm đến ứng dụng Cửa hàng Google Play.

cach-xoa-bo-nho-dem-cache-google-play

Bước 2: Nhấp vào mục Lưu trữ (Storage) và chọn vào mục Xóa bộ nhớ đệm (Clear cache) nằm ở góc phải bên dưới.

cach-xoa-bo-nho-dem-cache-google-play

Như vậy, bố nhớ đệm của bạn được giải phóng đáng kể. Ngoài ra, nếu ứng dụng của bạn đang gặp sự cố, có thể lựa chọn Xóa dữ liệu, rồi khởi động lại thiết bị.

Xóa dữ liệu và xóa bộ nhớ đệm khác nhau điểm nào?

Sau khi bạn xóa các tệp bộ nhớ cache, bạn sẽ lấy lại dung lượng lưu trữ và ứng dụng sẽ tiếp tục hoạt động như bình thường. Tuy nhiên, tất cả dữ liệu được sử dụng để làm giảm hiệu suất đã hết, do đó có thể mất thêm thời gian để điện thoại lấy lại thông tin lúc đầu.

cach-xoa-bo-nho-dem-cache-google-play

Theo thời gian, ứng dụng sẽ xây dựng lại bộ nhớ cache dựa trên mức độ sử dụng của bạn.

Việc xóa dữ liệu ứng dụng sẽ đặt lại ứng dụng về trạng thái mặc định, điều này sẽ làm cho ứng dụng của bạn hoạt động như khi bạn tải xuống và cài đặt lần đầu tiên.

Sự khác biệt giữa hai thao tác này là xóa bộ nhớ đệm cache sẽ không ảnh hưởng đến các cài đặt đã lưu. Ngược lại, việc xóa dữ liệu được lưu trữ sẽ xóa toàn bộ các thông tin, cài đặt và tùy chỉnh trên ứng dụng của bạn.

Hi vọng bài viết giúp bạn hiểu hơn các vấn đề liên quan đến bộ nhớ cache trên chiếc điện thoại Android của mình, hãy tiếp tục đồng hành cùng InfotechZ trong các bài viết tới để tìm hiểu thêm nhiều những thủ thuật hữu ích cho điện thoại của mình nhé.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm

Thủ thuật

Soundcloud là ứng dụng nghe nhạc phổ biến nhất hiện tại song song với ZingMp3 và nhaccuatui,…bởi những ưu điểm nổi bật như: kho...

Thủ thuật

Download video từ trang web bất kỳ là câu hỏi của khá nhiều người vì có nhiều lúc có vài video nào đó mà...

Công nghệ

Thời điểm nhập học của các tân sinh viên, đang cần lựa chọn cho mình một chiếc laptop ưng ý, và vẫn đang thắc...

Phần mềm

Nếu bạn có một chiếc điện thoại đã cũ, cấu hình yếu không thể đáp ứng nhu cầu cơ bản về giải trí. Nhưng...