Connect with us

Hi, what are you looking for?

Thủ thuật

[HƯỚNG DẪN] Cách tắt chế độ ngủ trên win 10

Chế độ ngủ trên máy tính Windows sẽ đưa máy tính vào trạng thái hoạt động tiêu thụ ít pin nhất. Và trên Windows 10, chế độ này được đặt thành chế độ mặc định. Khi người dùng không sử dụng máy tính trong một khoảng thời gian, chế độ Sleep sẽ ngăn hết pin. Cách tắt chế độ ngủ trên win 10 như thế nào?

So với chế độ Ngủ đông khi máy tính chuyển sang chế độ ngủ hoàn toàn, Ngủ sẽ tiết kiệm pin nhưng vẫn có thể tiếp tục hoạt động trên máy tính, bằng cách nhấn bất kỳ phím nào hoặc di chuột.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là chế độ Ngủ được đặt thành cài đặt mặc định nên nó sẽ tự động đưa máy về trạng thái Ngủ sau một thời gian không hoạt động. Do đó, sẽ có nhiều trường hợp khi bạn đang tải xuống dữ liệu, máy sẽ tự động vào trạng thái Ngủ và buộc phải tiếp tục để tải xuống lại. Bài viết sau đây InfotechZ sẽ giúp bạn tùy chỉnh thời gian cho chế độ Ngủ và cách tắt chế độ ngủ trên win 10 nếu cần.

Cách tắt chế độ Ngủ trên win 10 trong Windows Settings

Bước 1: Trước hết, bạn mở giao diện cửa sổ Windows Settings bằng cách nhấp vào menu Start và sau đó nhấp vào biểu tượng răng cưa. Sử dụng tổ hợp phím Windows + I để thao tác nhanh hơn.

Bước 2: Trong giao diện Windows Settings, tiếp tục bấm System để đặt cài đặt trên hệ thống.

Bước 3: Chuyển sang giao diện mới, trong danh sách bên trái, nhấp vào cài đặt Power & Sleep.

Bước 4: Chuyển sang giao diện bên phải của phần Sleep, sẽ có các tùy chọn để đặt cho chế độ này, bao gồm:

 

  • On battery power, PC goes to sleep after: khi sử dụng pin, máy tính sẽ tự động chuyển sang chế độ Ngủ sau khoảng thời gian 15 phút.
  • When plugged in, PC goes to sleep after: khi được cắm, máy tính sẽ tự động chuyển sang chế độ Ngủ sau khoảng 30 phút.

Trong trường hợp muốn tắt chế độ ngủ, chỉ cần bật sang chế độ Never. Hoặc nếu bạn muốn thay đổi thời gian để đưa thiết bị vào trạng thái Ngủ, chúng ta chỉ cần chọn khoảng thời gian được cung cấp bởi danh sách.

Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng PC, bạn sẽ chỉ thấy tùy chọn được cắm ở chế độ đang cắm nguồn điện (Plugged in). Nếu sử dụng máy tính xách tay, máy tính mới sẽ có cả hai chế độ như InfotechZ hướng dẫn cách tắt chế độ ngủ trên win 10. Bạn nên chọn thời gian ngắn hơn đối với sử dụng pin và thời gian dài hơn trong sử dụng nguồn điện.

Cách tắt chế độ ngủ trên win 10 trong Power Options

Bước 1: Vẫn trong giao diện ở bên phải Power & Sleep, cuộn xuống Cài đặt liên quan và chọn Related Setting như hiển thị bên dưới. Ngoài ra, bạn có thể mở Power Options rất dễ dàng từ Control Panel.

Bước 2: Trong giao diện Power Options nguồn được mở, nhấp vào Change when the computer sleeps trong danh sách bên trái giao diện.

Bước 3: Trong giao diện  Edit plan settings, trong phần Put the computer to sleep đã được đặt thành chế độ mặc định là Never ở 2 cột On battery (Khi sử dụng pin) và Plugged in (Khi đang sạc).

Để điều chỉnh thời gian để máy tính Windows của bạn vào chế độ Ngủ, hãy nhấp vào biểu tượng mũi tên, sau đó chọn thời gian trong danh sách được cung cấp.

Bước 4: Bước cuối cùng là nhấn nút Save changes để lưu mọi thay đổi mới vào chế độ Ngủ của Windows 10.

Xem thêm: [HƯỚNG DẪN] Cách tắt bàn phím laptop để dùng bàn phím rời

Cách tắt chế độ ngủ trên win 10 bằng Shortcut

Sử dụng phím tắt menu Power User

Phím tắt đưa máy tính vào trạng thái Ngủ đáng tin cậy nhất trong Windows 10 không phải là phím tắt thực sự, thay vào đó, đó là một chuỗi phím nhanh. Tuy nhiên, vì phím tắt này hoạt động mà không có bất kỳ cài đặt nào và có thể được sử dụng trong tất cả các ứng dụng, đây là phương pháp tốt nhất trong hầu hết các trường hợp.

Nhấn tổ hợp phím Win + X mở menu Power User. Nhấn U và sau đó sử dụng phím S để đặt thiết bị ở chế độ ngủ hoặc H để đặt thiết bị ở chế độ ngủ đông.

Phím tắt chế độ ngủ Alt + F4

Nếu bạn không có cửa sổ hiện được chọn, bạn có thể sử dụng Alt + F4 làm lối tắt cho chế độ Ngủ trong Windows 10.

Nhấn Win + D để hiển thị màn hình nền. Từ đó, nhấn Alt + F4 và bạn sẽ mở hộp thoại Shutdown Windows

Tùy thuộc vào hệ thống, bạn có thể thấy Shutdown hoặc Sleep trong hộp thả xuống theo mặc định và nhấn Enter để xác nhận. Mặt khác, sử dụng các phím mũi tên để có thể chuyển sang các tùy chọn khác, sau đó nhấn Enter khi bạn đã sẵn sàng tắt chế độ ngủ.

Xem thêm: 4 cách cài mật khẩu máy tính win 10 đơn giản nhất

Tạo shortcut của riêng bạn

Mặc dù có một phím tắt Ngủ tích hợp cho Windows 10, bạn có thể tạo các phím tắt của riêng mình khá dễ dàng.

Tạo một shortcut  mới

Để tạo một lối tắt mới, bạn nhấp chuột phải vào một vị trí trống bất kỳ trên màn hình và chọn New > Shortcut.

Tạo Shortcut Sleep bạn cần nhập: rundll32.exe powrprof.dll, SetSuspendState 0,1,0

Sau khi bạn nhập lệnh phía trên xong, bấm Next rồi đặt tên phím tắt và bấm Finish. Đây là cách tắt chế độ ngủ trên win 10.

Gắn một shortcut cho lệnh

Bây giờ bạn đã có riêng một phím tắt dẫn đến tùy chọn bạn muốn, bạn chỉ cần gán riêng biệt cho nó một tổ hợp phím. Để thực hiện việc này, bấm chuột phải vào lối tắt mới trên màn hình nền và chọn Properties. Chọn tab Shortcut ở trên cùng và trong phím Shortcut, nhập tổ hợp phím ưa thích của bạn.

Bạn nên chọn tổ hợp các phím mà các chương trình khác chưa sử dụng. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng các phím tắt bạn đặt không dễ dàng chạm vào, vì bạn không muốn hệ thống của mình đột ngột tắt trong khi bạn đang làm việc.

Khi hoàn tất, nhấn OK và phím tắt sẽ được kích hoạt. Nếu bạn đổi ý sau này, chỉ cần xóa tệp lối tắt.

Xem thêm: [HƯỚNG DẪN] Cách cài đặt zalo trên máy tính dễ hiểu

Điều chỉnh chế độ Ngủ của Windows 10 giúp máy tính tiết kiệm pin, trong khi máy tính vẫn hoạt động nhưng chúng tôi không ngồi trước màn hình. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể tắt chế độ Ngủ của Windows 10 nếu muốn. Qua bài viết trên Infotech đã hướng dẫn các bạn cách tắt chế độ ngủ trên win 10 bằng nhiều cách, bạn có thể lựa chọn cho mình 1 cách riêng để tắt chế độ Sleep nhé. Chúc các bạn thành công!

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm

Thủ thuật

Soundcloud là ứng dụng nghe nhạc phổ biến nhất hiện tại song song với ZingMp3 và nhaccuatui,…bởi những ưu điểm nổi bật như: kho...

Thủ thuật

Download video từ trang web bất kỳ là câu hỏi của khá nhiều người vì có nhiều lúc có vài video nào đó mà...

Công nghệ

Thời điểm nhập học của các tân sinh viên, đang cần lựa chọn cho mình một chiếc laptop ưng ý, và vẫn đang thắc...

Phần mềm

Nếu bạn có một chiếc điện thoại đã cũ, cấu hình yếu không thể đáp ứng nhu cầu cơ bản về giải trí. Nhưng...