Connect with us

Hi, what are you looking for?

Thủ thuật

Cách sử dụng định dạng Apple ProRAW mới trên iPhone 12 hiệu quả nhất

Apple ProRAW là một trong những tính năng mới nhất có trên iPhone 12 Pro và Pro Max. Trong những dịp đi chơi để có thể tạo ra một bức ảnh vừa đẹp lại còn vừa có nhiều chi tiết, mình sẽ tổng hợp hướng dẫn để có thể làm được điều đó.

cach-su-dung-dinh-dang-apple-proraw-moi-tren-iphone-12

Trong bài viết này, mình sẽ tập trung nói về 3 vấn đề thực tế chính – Cách bật Apple ProRAW, và bạn khi nào nên sử dụng và cách chỉnh sửa ProRAW trong ứng dụng Ảnh của Apple và cả ứng dụng bên thứ ba như là Lightroom.

Đầu tiên cần biết Apple ProRAW là gì?

Apple ProRAW là một định dạng được Apple giới thiệu cho iPhone mới. Nó có thể ghi lại các tệp RAW 12-bit gốc của ảnh để ảnh có thể giữ lại thông tin, chi tiết của tệp gốc. Dữ liệu có thể điều chỉnh bao gồm độ phơi sáng, Tone Mapping, cân bằng trắng (white balance), độ sắc nét (sharpning),… dung lượng mỗi bức ảnh sẽ khoảng 25MB, mục đích chính là cung cấp thêm thông tin ảnh dành cho hậu kỳ.

Nói một cách đơn giản, định dạng ProRAW sử dụng các “phần tử cảm quang” của máy ảnh để ghi lại dữ liệu thô của tín hiệu nguồn sáng đã chụp và chuyển nó thành tín hiệu kỹ thuật số. Tệp ảnh gốc chưa được tối ưu hóa một cách thông minh sẽ được ghi trực tiếp qua máy ảnh iPhone. Thông tin data Deep Fusion và HDR cũng đều được tích hợp vào file này, nhờ vậy bạn có thể chỉnh ảnh hậu kỳ khá tốt. Đây là lý do tại sao nhiều nhiếp ảnh gia iPhone đã mong muốn iPhone hỗ trợ ảnh RAW.

Điều cần lưu ý, không phải tình huống nào bạn cũng sử dụng tính năng ProRAW. Có những ưu và nhược điểm khi sử dụng nó, nhưng lợi ích thực sự khi áp dụng công nghệ này là khi chụp trong điều kiện khó khăn, chẳng hạn như trong nhà, ánh sáng phức tạp, cảnh mặt trời lặn,…

Trong những điều kiện khó khăn như vậy, những chiếc điện thoại tầm trung khó mà có thể tạo ra được bức ảnh sắc nét, chi tiết.

cach-su-dung-dinh-dang-apple-proraw-moi-tren-iphone-12

May mắn thay, ProRaw chỉ đơn giản là một phiên bản mới của định dạng DNG, có nghĩa là bạn không chỉ có thể chỉnh sửa nó trong máy ảnh mà còn sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba như Photoshop và Lightroom. Giống như các tệp thô, ảnh chụp ProRaw có nhiều thông tin hơn các tệp JPEG hoặc HEIC, như vậy bạn có thể chỉnh sửa lại các chi tiết bị mất, giải quyết các vấn đề với điều kiện phơi sáng hoặc ánh sáng…

Dưới đây mình sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng Apple ProRAW hiệu quả, nhưng trước tiên phải biết cách kích hoạt tính năng này trên chiếc iPhone 12 Pro và Pro Max đã.

Cách bật Apple ProRAW

Định dạng Apple ProRAW mới chỉ khả dụng trên điện thoại iPhone 12 Pro hoặc iPhone 12 Pro Max đang chạy iOS 14.3 trở lên. Còn những thiết bị đời cũ hơn không có định dạng này kể cả khi đang ở trên phiên bản iOS 14.3.

Để cập nhật phần mềm, bạn cần mở ứng dụng Cài Đặt > Chung > Cài đặt phần mềm. Sau khi hoàn tất, bạn cần kích hoạt chụp ảnh RAW từ menu chính của iPhone. Đi tới Cài Đặt > Máy ảnh > Định dạng và kéo thành trượt “Apple ProRAW” sang bật.

cach-su-dung-dinh-dang-apple-proraw-moi-tren-iphone-12

Bạn sẽ thấy dòng chữ cảnh báo ở dưới về kích thước tệp. Mỗi tệp ProRAW chiếm 25MB dung lượng trên iPhone, vì vậy nên chụp ở tình huống cần thiết, để tiết kiệm bộ nhớ thiết bị của bạn.

Lần tiếp theo bạn mở ứng dụng Máy ảnh, bạn sẽ thấy biểu tượng RAW ở góc trên cùng bên phải màn hình. Như vậy, sẽ dễ dàng hơn khi bạn muốn sử dụng tính năng này.

cach-su-dung-dinh-dang-apple-proraw-moi-tren-iphone-12

Cách chụp và chỉnh sửa ảnh Apple ProRAW

1: Chọn cảnh phù hợp

Vì mỗi tệp ProRAW rất lớn và không dễ chia sẻ như tệp JPEG / HEIC, nên thực sự đáng cân nhắc khi sử dụng chúng.

Khi bạn muốn chụp nhanh một bức ảnh nào đấy, chẳng hạn như một bữa trưa, tối và muốn gửi cho ai đó, thì không nên sử dụng định dạng mới này làm gì cả, nó không mang hiệu quả và không cần thiết.

Nhưng khi trong điều kiện ánh sáng yếu, ánh sáng nhân tạo như là đèn điện thì là thời điểm lý tưởng để bạn sử dụng ProRAW, vì bức ảnh sẽ có nhiều điểm, phạm vi bạn cần chỉnh sửa như tăng độ sáng, độ tương phản… hay theo sở thích của riêng mình.

2: Thực hiện các chỉnh sửa tinh tế với ứng dụng Ảnh

Ứng dụng Ảnh mặc định cũng có rất nhiều tùy chỉnh, đơn giản hoặc những chỉnh sửa nâng cao hơn, để xử lý những vấn đề lớn hơn trong bức ảnh.

Để bắt đầu, bạn hãy nhấn nút “Chỉnh sửa” ở góc trên cùng bên phải. Sau đó, sẽ hiển thị bảng tùy chọn chỉnh sửa khác nhau. Đầu tiên, bạn sẽ thấy một tùy chọn “Tự động” được biểu thị bằng một cây đũa thần, đây là lựa chọn tạo ra kết quả chỉnh sửa ảnh nhanh chóng ngay tức thì nhưng có thể không hài lòng đối với bạn.

cach-su-dung-dinh-dang-apple-proraw-moi-tren-iphone-12

Bạn nên bắt đầu với những chỉnh sửa làm thẳng, xoay, cắt sao cho cân đối bức ảnh. Ở cuối màn hình, bạn sẽ thấy ba biểu tượng khác nhau, nó có thể thay đổi bối cảnh hoặc thay đổi tỷ lệ khung hình, có thể chỉnh sửa sao cho hài lòng đối với bạn.

3: Chỉnh sửa những thay đổi lớn hơn

Sau khi hài lòng với bố cực tổng thể của bức ảnh, bạn có thể đi sâu vào bên trong để chỉnh sửa những vấn đề lớn hơn bằng cách nhấn vào biểu tượng “Quay số” ở cuối màn hình

Đối với những bức ảnh dưới đây, chúng ta có thể chỉnh độ Phơi sáng để làm sáng lên một chút, sau đó chuyển sang vùng Highlight (Điểm nổi bật) để có thể kéo lại chi tiết bị mất ở những vùng quá sáng, bị lóa. Có thể sử dụng Shadows (Độ bóng) để mang lại một số chi tiết trong các vùng tối hơn, cộng với một số Độ tương phản.

cach-su-dung-dinh-dang-apple-proraw-moi-tren-iphone-12

Nếu bạn không hài lòng với độ cân bằng trắng hiển thị ánh sáng nhân tạo, thì có thể chuyển sang tùy chỉnh độ màu Warmth (Tông màu ấm) hoặc Tint (Màu) để điều chỉnh sao cho gần với cảnh gốc hơn một chút. Bạn cũng có thể sử dụng Độ bão hòa để làm cho những màu bức ảnh nổi lên hoặc giảm một chút để có hiệu ứng chân thực hơn.

Vẫn còn nhiều cài đặt khác, và bạn nên ngồi vào một cái ghế êm và uống một tách trà để trải nghiệm hết tùy chỉnh đó, sẽ rất thú vị đó.

4: Chỉnh sửa trong Lightroom

Vì Apple ProRaw sử dụng định dạng DNG mở, nó có thể được mở trong các ứng dụng và phần mềm của bên thứ ba ngoài ứng dụng Ảnh của Apple. Bạn có thể chỉnh sửa định dạng này trực tiếp trên điện thoại hoặc trên máy tính, tùy theo bạn cảm thấy ứng dụng phù hợp.

cach-su-dung-dinh-dang-apple-proraw-moi-tren-iphone-12

Ứng dụng Lightroom cũng có thể cung cấp chỉnh sửa tiện lợi như ứng dụng Ảnh của Apple, thậm chí còn làm tốt hơn thế nữa. Có một công cụ chỉnh sửa rất hữu ích đó chính là The handy spot healing brush (Bàn chải chữa lành điểm tiện dụng).

Bạn có thể sử dụng công cụ này để sửa một số khuyết điểm thừa, hoặc bị mất tập trung trên bức ảnh.

Ngoài ra, nếu bạn có thể chỉnh sửa ảnh bằng phần mềm Photoshop hoặc Lightroom trên máy tính, bằng cách mở tệp DNG của iPhone trong Adobe Camera Raw và thực hiện các chỉnh sửa tiện dụng hơn.

5: Kết thúc và xuất ảnh

Khi bạn đã chỉnh sửa bức ảnh “ưng ý” nhất rồi thì đã đến lúc phải xuất ảnh rồi. Nếu bạn đang sử dụng ứng dụng Ảnh, hãy nhấn vào Xong. Nếu bạn sử dụng ứng dụng khác để chỉnh sửa thì sẽ được Thêm ảnh vào thư mục “đã chỉnh sửa” riêng, để bạn có thể lấy ảnh nhanh chóng khi cần thiết.

cach-su-dung-dinh-dang-apple-proraw-moi-tren-iphone-12

Có thể thấy sự khác biệt giữa tệp thô đã chỉnh sửa và ảnh JPEG được chụp trực tiếp từ điện thoại. Sự khác biệt không quá lớn, nhưng bức ảnh chỉnh sửa có sự nổi bật hơn một chút, khi mà có một chút độ sáng trên khuôn mặt nhân vật, trong khi màu sắc đã được điều chỉnh.

Ban đầu, Instagram từ chối chấp nhận các tệp ProRAW của iPhone, nhưng một bản cập nhật gần đây đã được chấp nhận định dạng mới này. Tốt hơn hết là bạn nên thực hiện các chỉnh sửa trong ứng dụng Ảnh trước khi tải lên Instagram.

Ưu và nhược điểm của định dạng Apple ProRAW

Chúc mừng anh em sử dụng iPhone mới đã có định dạng ProRAW mới này được Apple áp dụng vào ứng dụng máy ảnh mặc định. Nhưng để nhìn sang bên Android, có vẻ như nhà Apple đang bị lạc hậu (ngay cả khi bạn có thể chụp ảnh thô trong các ứng dụng của bên thứ ba).

cach-su-dung-dinh-dang-apple-proraw-moi-tren-iphone-12

Tính năng mới này đáng để sử dụng. Về mặt tích cực, nó cho phép bạn chụp trong điều kiện khó khăn, ánh sáng phức tạp, kéo lại chi tiết vùng bầu trời lóa,  kiểm soát tốt hơn những gì bạn có thể làm với ảnh JPEG / HEIC. Thật tuyệt khi bạn có thể thực hiện chỉnh sửa ảnh mà vẫn giữ được nhiều chi tiết.

Tuy nhiên, ảnh chụp trực tiếp từ máy ảnh nhìn chung cũng đã tốt ngay từ đầu, một số trường hợp thì bạn mới nên dùng tính ProRAW này, để đỡ chiếm nhiều dung lượng. Mình hi vọng, những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn trải nghiệm định dạng ProRAW mới này của Apple một cách hiệu quả nhất.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm

Thủ thuật

Soundcloud là ứng dụng nghe nhạc phổ biến nhất hiện tại song song với ZingMp3 và nhaccuatui,…bởi những ưu điểm nổi bật như: kho...

Thủ thuật

Download video từ trang web bất kỳ là câu hỏi của khá nhiều người vì có nhiều lúc có vài video nào đó mà...

Công nghệ

Thời điểm nhập học của các tân sinh viên, đang cần lựa chọn cho mình một chiếc laptop ưng ý, và vẫn đang thắc...

Thủ thuật

Đóng tiền mạng FPT ở đâu? Có thể thanh toán cước phí Internet FPT bằng những hình thức nào? Đây là thắc mắc chung...