Connect with us

Hi, what are you looking for?

Wiki

Cách kiểm tra hiệu suất CDN đơn giản ngay tại nhà

Kiểm tra hiệu suất của CDN là một điều vô cùng quan trọng, không chỉ giúp tận dụng dịch vụ CDN một cách tối đa mà còn giúp phát hiện nhanh chóng bất kỳ sự cố nào có thể ảnh hưởng tới hiệu suất trang web của bán. Chính vì thế, hãy cùng Bizfly Cloud tìm hiểu những phương pháp dưới đây để đảm bảo hiệu suất của CDN luôn được ổn định nhé!

Cách kiểm tra hiệu suất CDN đơn giản ngay tại nhà 1

Đánh giá điểm chuẩn

Việc đầu tiên chính là kiểm tra thời gian tải trang của bạn khi không dùng CDN. Quy trình này sẽ liên quan tới việc thực hiện một vài thay đổi về cơ sở hạ tầng đối với cấu hình website của bạn. Bạn hoàn toàn có thể đánh giá hiệu suất trang web của mình bằng cách kiểm tra thời gian tải khi máy chủ của bạn đang xử lý các yêu cầu khi chưa có CDN. Ngoài ra, điều này cũng giúp bạn xác định được mức độ tải mà máy chủ của bạn có thể xử lý.

Sau khi xác định được mức tải của máy chủ web và tốc độ trang web, bạn có thể định lại cấu hình dịch vụ CDN cả mình và tiến hành chạy lại những thử nghiệm tương tự. Bạn sẽ thấy cải thiện một cách đáng kể trong tất cả các chỉ số hiệu suất khi CDN hoạt động trở lại.

Cách kiểm tra hiệu suất CDN đơn giản ngay tại nhà 2

Giám sát lệnh gọi đến máy chủ

Đo lường lệnh gọi mà máy chủ gốc cần xử lý cũng là một cách giúp bạn xác định hiệu suất CDN. Khi tối ưu hóa kiến trúc CDN, máy chủ gốc của bạn sẽ không cần quản lý nhiều lệnh gọi trực tiếp do CDN phải phục vụ hầu hết lưu lượng truy cập của bạn.

Trong trường hợp máy chủ gốc của bạn đang đo lường số lượng yêu cầu HTTP cao, nó có thể chỉ ra cấu hình sai trong CDN hoặc ứng dụng web của bạn. Ngoài ra, khi các lệnh gọi từ trình duyệt web trực tiếp liên hệ tới máy chủ web của bạn và bỏ qua CDN, nó sẽ chỉ ra cấu hình sau trong DNS hoặc cách thức mà bạn định cấu hình nội dung web.

Kiểm tra hiệu suất CDN tại nhiều vị trí

Một phương pháp khác để kiểm tra hiệu suất của CDN chính là đo tốc độ tải trang tại nhiều vị trí. CDN cung cấp một kiến trúc phân tán với các nút tại nhiều vị trí hỗ trợ người dùng trên nhiều khu vực địa lý khác nhau. Bằng việc kiểm tra hiệu suất CDN tại nhiều vị trí, bạn có thể xác định được dịch vụ của mình đác tối ưu hay chưa.

Nếu một khu vực cụ thể cho thấy tốc độ tải trang thấp hơn và độ trễ cao hơn, nó sẽ chỉ ra cấu hình sai CDN. Hiệu suất ở mỗi vị trí sẽ tương tự nhau do CDN cung cấp một dịch vụ tiêu chuẩn cho mỗi nút. Trong trường hợp không đúng như vậy, có thể do máy chủ gốc đang xử lý quá nhiều yêu cầu HTTP trực tiếp trong khi CDN phải phân phát lưu lượng người dùng này.

Kiểm tra nhiều giao thức

Đa số các CDN ngày nay đều cung cấp hỗ trợ HTTP/1.1 và HTTP/2. Bạn cần kiểm tra từng tiêu chuẩn để xác định hiệu suất của CDN, do mục đích của mỗi phiên bản khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng có thể đánh giá khả năng của CDN bằng cách quản lý lưu lượng truy cập an toàn thông qua HTTPS.

Bằng cách kiểm tra khả năng hỗ trợ của CDN đối với các giao thức này giúp bạn nhanh chóng xác định xem nhà cung cấp mà bạn lựa chọn quản lý những tiêu chuẩn web khác nhau tốt như thế nào. Ngoài ra nó cũng giúp bạn nhanh chóng biết được bất kỳ cấu hình nào sai.

Cách kiểm tra hiệu suất CDN đơn giản ngay tại nhà 3

Đánh giá thường xuyên hiệu suất CDN

Tương tự mọi quy trình khác liên quan tới khám phá, điều chỉnh và đo lường, phương pháp duy nhất để bạn đảm bảo CDN của mình hoạt động bình thường chính là đánh giá hiệu suất của CDN thường xuyên. Điều này có thể giúp bạn xác định bất cứ vấn đề nào có thể đã xuất hiện kể từ lần đánh giá trước. Ngoài ra, nó cũng cho phép bạn  nắm được hiệu suất cơ bản của CDN và phát hiện nhanh chóng bất cứ sự bất thường nào.

Với mục đích nâng cao trải nghiệm người dùng cho một website, CDN là một số liệu quan trọng mà bạn cần phải đo lường. Hãy vận dụng những phương pháp kiểm tra hiệu suất của CDN mà Bizfly Cloud chia sẻ bên trên để đảm bảo CDN của bạn luôn hoạt động tốt nhất.

Xem thêm bảng giá CDN ngay tại: https://bizflycloud.vn/cdn-bang-gia

Nội dung có sự tham khảo từ Bizfly Cloud

BizFly Cloud – Cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tốt nhất tại Việt Nam

Vận hành bởi VCcorp

Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Google map: https://goo.gl/maps/CUqazfqqgd5w4HSh6

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm

Thủ thuật

Soundcloud là ứng dụng nghe nhạc phổ biến nhất hiện tại song song với ZingMp3 và nhaccuatui,…bởi những ưu điểm nổi bật như: kho...

Thủ thuật

Download video từ trang web bất kỳ là câu hỏi của khá nhiều người vì có nhiều lúc có vài video nào đó mà...

Công nghệ

Thời điểm nhập học của các tân sinh viên, đang cần lựa chọn cho mình một chiếc laptop ưng ý, và vẫn đang thắc...

Phần mềm

Nếu bạn có một chiếc điện thoại đã cũ, cấu hình yếu không thể đáp ứng nhu cầu cơ bản về giải trí. Nhưng...