Connect with us

Hi, what are you looking for?

Thủ thuật

Cách sửa lỗi font chữ khi download tài liệu

Đôi khi bạn tải tài liệu trên mạng về máy tính và mở ra phát hoảng khi bị lỗi font chữ. Lỗi font chữ “nặng” thì không thể thấy gì, lỗi “nhẹ” thì còn đọc được. Tuy nhiên, về cơ bản thì không thể chấp nhận được một tài liệu bị lỗi font xảy ra. Vì vậy, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lỗi font chữ khi download tài liệu ngay trong bài viết sau.

Khắc phục bằng cách tải đầy đủ font chữ

Có thể đôi khi việc mở file tài liệu bị lỗi font là do máy tính của bạn chưa cài đặt font đó, để nhằm tránh được hiện tượng này thì bạn có thể tải về đầy đủ bộ font chữ cho máy tính (bộ cơ bản nhất).

cách sửa lỗi font chữ khi download tài liệu

Khắc phục bằng cách tải đầy đủ font chữ

Bạn có thể tải về bộ font chữ này bằng cách tìm kiếm trên mạng, có rất nhiều trang cập nhật và cho phép bạn tải về bộ font chữ đầy đủ cho máy tính của mình. Để cài đặt font chữ và hướng dẫn tải cũng đã có rất nhiều tài liệu nói về vấn đề này, bạn có thể tìm kiếm trên mạng nhé.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì tải bộ font chữ vẫn không thể giải quyết được tình trạng mà bạn gặp phải. Vậy làm có cách sửa lỗi font chữ khi download tài liệu khác không? Mời các bạn cũng xem tiếp theo bài hướng dẫn sau.

Lưu ý: hãy tắt máy và khởi động lại để kiểm tra lần cuối trước khi kết luận nhé.

Chuyển đổi bảng mã của tài liệu

Mặc dù đã thực hiện tải đầy đủ bộ tài liệu nhưng vẫn không giải quyết tình trạng lỗi font thì chúng ta vẫn kết luận là do máy tính bị thiếu font chữ đó. Việc này có thể được thực hiện bằng cách chuyển đổi bảng mã của tài liệu, sau đó dùng font chữ tương đương có trong bảng mã để giải quyết vấn đề.

Chuyển đổi bảng mã của tài liệu để sửa lỗi font chữ

Chuyển đổi bảng mã của tài liệu để sửa lỗi font chữ

Ví dụ: nếu tài liệu của bạn đang thuộc bảng mã VPS nhưng bạn lại không tìm ra được font chữ này hoặc không phù hợp thì bạn thực hiện chuyển về bảng mã Unicode và dùng font “Times New Roman” để hiển thị. Việc này được chúng tôi hướng dẫn chi tiết sau đây.

>> Xem thêm: Cách đồng bộ tin nhắn Zalo từ PC sang điện thoại

Xác định bảng mã của tài liệu

Việc đầu tiên trong bài hướng dẫn cách sửa lỗi font chữ khi download tài liệu là bạn cần tìm hiểu xem font chữ của tài liệu là font chữ gì. Bạn hãy tiến hành mở tài liệu lên, sau đó nhấp chuột vào phần chữ của tài liệu. Trên thanh công cụ, phần font chữ sẽ hiển thị tên của font mà tài liệu đang sử dụng.

Bạn có thể xác định font chữ của 3 bảng mã phổ biến nhất hiện nay như sau:

  • Bảng mã Unicode: bảng Unikey thường bao gồm các font chữ như Arial, Times New Roma, Tahoma,… Ngoài ra thì bảng mã này còn bao gồm những font chữ mặc định khi cài Windows nữa nhé bạn.
  • Bảng mã VNI Windows: Những bảng mã VNI Windows thường có kí hiệu VNI trước font chữ. Ví dụ như những font chữ sau: VNI-Times, VNI-Book…
  • Bảng mã TCVN3 (ABC): Bảng mã TCVN3 (ABC) thường là những font chữ có kí hiệu .Vn ở trước font chữ. Ví dụ như những font chữ sau: .VnTime, .VnArial…

Sau khi xác định được bảng mã của tài liệu download trên mạng về. Tiếp theo các bạn chọn tất cả văn bản bằng cách nhấn Ctrl+ A, tiếp theo là chọn Ctrl + C hoặc Ctrl + X để sao chép hoặc cắt văn bản đang chọn.

Cách sửa lỗi font chữ khi download tài liệu bằng Unikey Toolkit

Sau khi đã thực hiện bước trên, bạn sẽ sử dụng một công cụ của Unikey (yêu cầu máy tính bạn phải cài đặt phần mềm Unikey này) có tên là Unikey ToolKit. Công cụ này cho phép bạn chuyển đổi bảng mã của văn bản một cách đơn giản và nhanh chóng – là cách sửa lỗi font chữ khi download tài liệu.

cách sửa lỗi font chữ khi download tài liệu

Công cụ Unikey Toolkit giúp chuyển đổi bảng mã đơn giản

Đầu tiên bạn hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng Unikey phía dưới phần hệ thống (bên trái của phần hiển thị ngày giờ) và chọn sau đó hãy chọn Công cụ…[CS+F6]. Hoặc bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + F6 để mở cửa sổ công cụ Unikey Toolkit.

Sau khi cửa sổ Unikey Toolkit xuất hiện, trong phần Bảng mã các bạn thực hiện như sau:

  • Nguồn: bạn hãy chọn bảng mã mà bạn đã xác định được ở bước trên khi xác định bảng mã văn bản tài liệu.
  • Đích: bạn hãy chọn bảng mã mà mình muốn chuyển về để sửa lỗi font chữ khi download tài liệu. Tuy nhiên cần lưu ý là bảng mã bạn chọn phải có font chữ có sẵn trên máy tính thì mới không bị lỗi xảy ra.

Ngoài ra công cụ này còn cho phép bạn chuyển sang chữ hoa sang thường, có thể loại bỏ dấu, tùy chọn không dùng rich text hoặc có thể dùng bộ font tối thiểu.

Cuối cùng, các bạn hãy chọn “Chuyển mã” để chuyển đổi bảng mã. Khi xuất hiện thông báo “Successfully converted RTF clipboard” thức là công việc chuyển đổi đã thành công. Hãy nhấn “OK” để tắt thông báo.

Tiếp theo, một bước cực kì quan trọng là hãy tạo một file văn bản mới, sau đó tiến hành dán (Ctrl + V) để chuyển đổi bảng mã. Cuối cùng bạn sẽ nhận được văn bản hoàn toàn không bị lỗi font chữ.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách sửa lỗi font chữ khi download tài liệu. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng thay đổi, sửa lỗi font chữ của tài liệu mà bạn đang gặp phải. Nếu không thực hiện được hoặc bị lỗi trong quá trình thực hiện, hãy vui lòng để lại bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm

Thủ thuật

Soundcloud là ứng dụng nghe nhạc phổ biến nhất hiện tại song song với ZingMp3 và nhaccuatui,…bởi những ưu điểm nổi bật như: kho...

Thủ thuật

Download video từ trang web bất kỳ là câu hỏi của khá nhiều người vì có nhiều lúc có vài video nào đó mà...

Thủ thuật

Đóng tiền mạng FPT ở đâu? Có thể thanh toán cước phí Internet FPT bằng những hình thức nào? Đây là thắc mắc chung...

Phần mềm

Nếu bạn có một chiếc điện thoại đã cũ, cấu hình yếu không thể đáp ứng nhu cầu cơ bản về giải trí. Nhưng...